Lịch sử tiến hóa dữ dội của Mặt trăng

  •  
  • 3.969

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã dựng một video mô phỏng lịch sử tiến hóa dữ dội của Mặt trăng trong 4,5 tỷ năm qua.

>>> Video: Sự hình thành của Mặt Trăng

Đoạn video, được NASA dựng nhân kỷ niệm 1.000 ngày tàu thăm dò Lunar Reconnaisssance Orbiter (LRO) bay vào quỹ đạo của Mặt trăng, giúp chúng ta hiểu được tại sao bề mặt hành tinh này có màu xám và nhiều vết lõm như ngày nay.

Sự hình thành của mặt trăng
Sự hình thành của mặt trăng

"Từ năm này qua năm khác, Mặt trăng dường như không thay đổi. Các hố và cấu trúc địa chất khác dường như là vĩnh cửu", NASA cho biết. "Nhưng thực tế Mặt trăng không luôn luôn như vậy. Nhờ tàu thăm dò LRO, chúng ta có một cái nhìn rõ hơn về lịch sử tiến hóa của Mặt trăng".

Mặt trăng được cho là hình thành từ khi một hành tinh có kích thước bằng sao Hỏa đâm vào Trái đất của chúng ta cách đây 4,5 tỷ năm, tạo ra hàng tỷ tấn vật chất nóng trong vũ trụ và hình thành nên Mặt trăng có quỹ đạo quay quanh Trái đất.

Kể từ đó, bề mặt của Mặt trăng thường xuyên bị bắn phá bởi các thiên thạch, tạo ra những hố lớn nhỏ khác nhau trên bề mặt của nó. Trong video mô phỏng của NASA, chúng ta có thể thấy các thiên thạch bay với tốc độ rất nhanh và gây ra một vùng ảnh hưởng rộng trên bề mặt của Mặt trăng.

Tàu thăm dò LRO của NASA được phóng lên quỹ đạo của Mặt trăng ngày 18/6/2009, với sứ mệnh thu thập dữ liệu môi trường của Mặt trăng nhằm giúp phi hành gia chuẩn bị các sứ mệnh thám hiểm vệ tinh này trong thời gian dài.

Đầu năm nay, NASA cũng đã phóng hai tàu thăm dò Grail để thực hiện sứ mệnh vẽ bản đồ "bên trong" Mặt trăng bằng cách đo trọng lực của nó.

Theo Vietnamnet
  • 3.969