Linh chi thái tuế là gì?

  •  
  • 1.075

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae).

Trong cuốn "Thần nông bản thảo", nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm có hiệu quả còn hơn cả nhân sâm. Trong "Bản thảo cương mục", nấm linh chi được coi là thuốc quý, có thể giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu, ích vị. Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện ra nấm linh chi còn có thể chống lão hóa, tăng tuổi thọ và phòng chống ung thư.

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: germani, axit ganoderic, axit ganodermic, axit oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosine, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm linh chi, có hàm lượng germani cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kali, magie, natri, calci

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Ngày nay người ta biết trong nấm linh chi có germani giúp tế bào hấp thụ Oxy tốt hơn; polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Linh chi thịt

Loại linh chi này càng lâu năm thì giá trị càng cao.
Loại linh chi này càng lâu năm thì giá trị càng cao.

Nấm linh chi quý một thì linh chi thái tuế còn quý hơn gấp nhiều lần bởi tìm được chúng trong tự nhiên là vô cùng khó. Linh chi thái tuế có vẻ ngoài khá đặc biệt và dễ bị nhầm lẫn với những gốc cây nên khó phát hiện. Loại linh chi này càng lâu năm thì giá trị càng cao.

Loại nấm này có nhiều màu khác nhau. Loại màu đỏ hình dạng giống san hô, loại màu trắng giống như mỡ và loại màu đen trông như than. Ngoài ra còn một số màu sắc khác như xanh lục… Tuy nhiên, sắc độ càng nhạt thì chất lượng của nấm càng tốt, giá trị dinh dưỡng càng cao.

Theo nhiều nghiên cứu, linh chi thái tuế được hình thành dựa trên sự kết hợp của vi khuẩn, khuẩn nấm có tên là polymer rất đặc biệt. Loại nấm này có khả năng điều tiết estrogen hiệu quả. Ngoài ra nó còn có khả năng cải thiện tuần hoàn, nâng cao hệ miễn dịch rất tốt cho con người, đặc biệt là nó còn có tác dụng phòng chống ung thư rất cao.

Linh chi thái tuế được liệt vào danh sách hàng siêu phẩm. Trước đây, nó được dùng làm cống phẩm cho nhà vua. Chính vì sự quý hiếm, trên thị trường, linh chi thái tuế có giá là 39.000 USD/gram (hơn 900 triệu đồng/gram).

Cập nhật: 03/06/2023 PNVN
  • 1.075

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook