Loài cá kỳ lạ có tới 555 chiếc răng... và rụng 20 chiếc mỗi ngày

  •  
  • 215

Một loài cá được gọi là cá linh Thái Bình Dương có khoảng 555 chiếc răng và một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những con cá này rụng răng với tốc độ đáng kinh ngạc, khoảng 20 chiếc mỗi ngày.

"Mọi bề mặt xương trong miệng của chúng đều được bao phủ bởi răng", tác giả cấp cao Karly Cohen, một nghiên cứu sinh tiến sĩ sinh học tại Đại học Washington, Mỹ, cho biết.

Cá linh Thái Bình Dương có tổng cộng hơn 500 chiếc răng.
Cá linh Thái Bình Dương có tổng cộng hơn 500 chiếc răng.

Cá linh Thái Bình Dương (Ophiodon elongatus) là một loài cá săn mồi được tìm thấy ở bắc Thái Bình Dương. Nó dài 50 cm khi trưởng thành, nhưng một số con đạt đến 1,5 m.

Thay vì răng cửa, răng hàm và răng nanh, những con cá này có hàng trăm chiếc răng sắc nhọn, gần như siêu nhỏ trên hàm. Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm thạch nhũ răng nhỏ. Và đằng sau một bộ hàm này là một bộ hàm phụ khác, được gọi là hàm yết hầu, loài cá sử dụng để nhai thức ăn giống như cách con người sử dụng răng hàm.

Miệng của cá linh Thái Bình Dương tương đối bình thường đối với một loài cá có xương.

Cohen và tác giả chính của nghiên cứu Emily Carr, một sinh viên tại Đại học Nam Florida, đã nuôi 20 con cá linh Thái Bình Dương trong các bể tại phòng thí nghiệm của Đại học Washington.

Vì răng của cá linh Thái Bình Dương rất nhỏ nên việc tìm hiểu xem những con cá này rụng răng nhanh như thế nào không đơn giản chút nào.

Các nhà nghiên cứu đặt cá linh vào một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu đỏ loãng, nhuộm màu đỏ răng của cá. Sau đó, các nhà nghiên cứu chuyển con cá sang một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu xanh lục huỳnh quang để nhuộm răng một lần nữa.

Sau đó, Carr đặt xương răng dưới kính hiển vi trong một phòng thí nghiệm tối và tính toán tỷ lệ giữa những chiếc răng nhỏ màu đỏ với những chiếc răng xanh nhỏ bé trên tất cả các xương có răng trong miệng loài cá linh Thái Bình Dương. Tổng cộng, cô đã đếm được hơn 10.000 chiếc răng trên tất cả 20 con cá bị nuôi nhốt.

Họ phát hiện ra rằng loài cá này rụng trung bình khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày, Carr nói.

Cập nhật: 17/11/2021 Theo Tiền Phong
  • 215

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook