Loài đỉa có răng khổng lồ ở lưu vực sông Amazon

  •   3,36
  • 12.804

Một loài đỉa "quái vật" sống ở lưu vực sông Amazon, nó được đặt theo tên của loài khủng long bạo chúa Tyrannobdella rex do có răng khổng lồ.

Đỉa bạo chúa

Đỉa răng hay còn gọi là đỉa bạo chúa (Danh pháp khoa học: Tyrannobdella rex) là một loài đỉa được tìm thấy ở các vùng sâu và vùng xa của Thượng nguồn sông Amazon ở Peru thuộc vùng Nam Mỹ, trong khi một họ hàng của chúng là Dinobdella ferox thì lại xuất hiện ở Đài Loan. Chúng có niên đại sống khoảng 200 triệu năm trước.

Đỉa bạo chúa được bác sĩ Renzo Arauco-Brown phát hiện nó chui ẩn trong mũi của một bé gái 9 tuổi người Peru sau khi bé gái này thường xuyên tắm ở các sông, hồ nhỏ thuộc lưu vực sông Amazon.

Đỉa Tyrannobdella rex có răng khổng lồ
Đỉa Tyrannobdella rex có răng khổng lồ - (Ảnh: Anna Phillips.)

Đỉa Tyrannobdella rex có một cơ thể nhỏ bé, chiều dài chưa đầy 5cm và bề ngang khoảng 1cm, nhưng răng của nó thì khổng lồ, dài tới 0,013cm và mọc trên một chiếc hàm duy nhất, không giống bất kỳ loài đỉa nào khác. Trên thân nó có các vạch nâu và vàng đậm. Đây là một loài sinh vật hút máu và sống ký sinh.

Điều khó chịu nhất của con đỉa Tyrannobdella rex là gây thương tích màng nhầy. Khác với đa số các loài đỉa, chỉ bám vào một địa điểm để hút máu người và các động vật trong vài giờ cho đến khi no thì tự nhả ra thì đỉa Tyrannobdella rex "bám trụ" trong màng nhầy trong vài ngày, thậm chí trong vài tuần.

Người bị đỉa bám trong mũi cảm thấy những chiếc răng của nó cắm sâu và đau đớn, gây khó thở. Nếu như nó làm cho tị hầu (cavum pharyngonasale) bị tổn thương thì sẽ dẫn đến xuất huyết mũi, ho nặng, khạc ra máu. Trong trường hợp nghiêm trọng sẽ bị thiếu máu nặng các dạng khác nhau.

Nhà nghiên cứu Mark Siddall công tác tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ, nói: “Kích thước răng của đỉa Tyrannobdella rex hơi lớn hơn bề ngang một sợi tóc con người. Nó sử dụng răng như răng cưa, tuy nhiên, nó không cần tạo một vết thương lớn bởi nó có một lực hút mạnh lạ thường”.

Hiện có khoảng 700 loài đỉa được biết đến trên thế giới.

Cập nhật: 19/04/2018 Tổng hợp
  • 3,36
  • 12.804

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook