Loài hoa biệt danh “thức ăn cho chó” có vẻ ngoài dễ... gây ngượng

  •   42
  • 1.249

Được biết đến dưới cái tên “thức ăn cho chó”, Hydnora Africana là một loài cây ký sinh được xếp vào loại lạ lùng nhất trên thế giới.

Họ hàng của loài cây này thường ẩn mình trong lòng đất, hút chất dinh dưỡng từ rễ cây chủ. Cây mọc dưới lòng đất, ngoại trừ một bông hoa nổi lên trên mặt đất và tỏa ra mùi như mùi phân để thu hút các loài thụ phấn tự nhiên, các loài bọ ăn phân và bọ cánh cứng ăn xác thối.

Cơ thể thực vật của họ này được tiêu giảm đến mức tối đa chỉ bao gồm rễ và hoa. Những bông hoa hoạt động như một cái bẫy tạm thời, giam giữ lại những con bọ cánh cứng xâm nhập đủ lâu để chúng được lấp đầy phấn hoa. Hydnora Africana sinh sống chủ yếu ở những khu vực ven biển từ Nam Phi đến tây nam Angola.

Hoa của Hydnora africana dày và mọng nước.
Hoa của Hydnora africana dày và mọng nước.

Cây được thụ phấn nhờ côn trùng ví dụ như các bọ cánh cứng họ Dermestidae hay ruồi nhặng họ Calliphoridae do chúng bị thu hút bởi mùi hôi thối của hoa. Quả không độc có thể ăn được, thịt thơm, thu hút các loài động vật như nhím, khỉ, chó rừng, tê giác và tatu, cũng như cả con người.

Hoa dày và mọng nước. Phần của hoa trên mặt đất có hình ống với ba lỗ được mở bởi bởi ba cấu trúc được đặt tên thực vật học là các phân đoạn bao hoa (perianth segment), có thể tạm gọi là “cánh hoa và lá đài” hoặc các “cánh đài” (tepals).

Hoa của Hydnora africana, khi lần đầu tiên mở ra, sẽ để lộ những sợi lông rất chắc màu trắng dọc theo mép phía bên trong các “cánh đài”. Các khe hở giữa các “cánh đài” này chỉ đủ lớn để một con bọ xâm nhập. Và mặc dù một con bọ cánh cứng có thể tiến vào bên trong hoa, nhưng nó lại gặp khó khăn trong việc tìm đường để ra khỏi bông hoa do bị các sợi lông ngăn cản. Điều này khiến cho con bọ ở bên trong Hydnora africana đủ lâu để bọ cánh cứng có thể dính đầy phấn hoa hay thụ phấn cho nhụy ở đáy của ống hoa. Sau khi con bọ ở trong hoa được vài ngày, hoa sẽ mở ra giải phóng côn trùng để lây lan phấn hoa đến các loài hoa khác trong khu vực.

Hydnora africana cho quả dưới lòng đất và phải mất tới hai năm để có thể chín hoàn toàn.
Hydnora africana cho quả dưới lòng đất và phải mất tới hai năm để có thể chín hoàn toàn.

Hydnora africana thụ phấn nhờ côn trùng bằng cách cung cấp thức ăn cho chúng, đó chính là vật mồi ở bên trong “cánh đài“. Sau khi ăn trên vật mồi, con bọ cánh cứng bị mắc kẹt sẽ rơi xuống bao phấn trên ống hoa, nơi nó tiếp tục “bữa tiệc” ăn phấn hoa một cách ngon lành đồng thời cũng vô tình thu thập phấn hoa nhờ những sợi lông trắng trên cơ thể.

Hydnora africana cho quả dưới lòng đất, và phải mất tới hai năm để có thể chín hoàn toàn. Quả có hương vị và bề mặt tương tự như khoai tây, đường kính có thể lên tới khoảng 8 cm. Quả này thường được người dân địa phương dùng làm thuốc chữa những bệnh liên quan đến thận, bàng quang, bệnh kiết lị và trị mụn trứng cá.

Cập nhật: 31/01/2021 Theo kienthuc
  • 42
  • 1.249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook