Loài hoa cả năm nở một ngày, đắt hơn kim loại quý

  •  
  • 2.565

Là loại gia vị phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới, nhưng ít ai biết rằng vani là loại hương liệu đắt đỏ bậc nhất. Thậm chí, giá thành của vani còn cao hơn cả bạc (nếu xét về khối lượng).

Một lý do khiến vani trở nên đắt đỏ là vani thường sử dụng được tinh chiết từ lớp tinh thể bám trên hạt vani nằm trong quả. Tuy nhiên, cây vani phát triển rất chậm. Trung bình một cây vani mất 2-4 năm để trưởng thành hoàn toàn. Không những thế, hoa vani chỉ nở trong một ngày trong năm. Để đảm bảo đậu quả, hoa phải được thụ phấn trong ngày hôm đó.

Hoa vani
80% lượng cây vani trên thế giới đều được trồng ở vùng Đông Bắc của Magagascar.

Ở phần lớn những nơi trồng vani, nó không phải là cây bản địa và không có loài bọ hay loài chim nào có khả năng thụ phấn cho hoa. Có nguồn gốc từ Mexico nhưng do nạn phá rừng, môi trường sống của vani giảm đi rất nhiều.

80% lượng cây vani trên thế giới đều được trồng ở vùng Đông Bắc của Magagascar. Tại đây, những bông hoa phải được thụ phấn bằng tay. Sau khi được thụ phấn, trái vani sẽ dần phát triển và chỉ chín sau 10 – 12 tháng.

Không dừng lại ở đó, quá trình xử lý sau thu hoạch cũng công rất công phu. Thông thường cần khoảng 3 tháng để có được thành phẩm là những trái vani màu nâu đen với lớp vỏ nhăn nheo.

Quả vani
Một nguyên nhân khác khiến giá vani tăng đột biến là thị hiếu khách hàng.

Năm 2014, mỗi kg quả vani có giá 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng). Chỉ 3 năm sau, con số này đã nhảy vọt lên 600 USD (gần 14 triệu đồng)/kg và thời điểm hiện tại nó đang ổn định ở mức 500 USD (gần 11,6 triệu đồng)/kg.

Một nguyên nhân khác khiến giá vani tăng đột biến là thị hiếu khách hàng. Con người ngày càng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm từ thiên nhiên, dẫn đến việc các công ty, cửa hàng cũng phải thay thế dần hương liệu tổng hợp bằng vani.

Cập nhật: 20/07/2019 Theo kienthuc
  • 2.565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook