Kỳ lạ loài lươn cả đời chỉ đứng im một chỗ chờ đồ ăn "dâng" tận miệng

  •  
  • 1.301

Lươn vườn Hawaii ẩn náu trong hang cát dưới đáy biển, chỉ ngoi lên để ăn động vật phù du và lại thụt xuống khi phát hiện nguy hiểm.

Ở ngoài khơi đảo Oahu là một vùng "thảo nguyên" dưới biển. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm con lươn vườn Hawaii. Loài sinh vật này có bản tính nhút nhát, chỉ xuất hiện ở vùng biển Hawaii.

Loài sinh vật này thường tập trung ở phía đông trung tâm Thái Bình Dương. Do không di cư nên chúng hoạt động hạn chế, sống ở độ sâu từ 11 đến 53m, hình thành tổ hang trong cát. Con đực có thể đạt chiều dài tối đa gần 60cm.


Lươn vườn Hawaii là loài sinh vật có bản tính nhút nhát.

Lươn vườn Hawaii chỉ xuất hiện khi mặt trời mọc và rúc vào hang lúc hoàng hôn khiến nó trở thành sinh vật hoạt động ban ngày. Thường hang của chúng có nhiều ở vùng nước nông, nhưng những hang kích thước lớn hơn lại nằm ở vùng nước sâu hơn.

Chúng chỉ vươn một phần cơ thể ra khỏi hang để ăn động vật phù du. Kỳ lạ ở chỗ, lươn vườn Hawaii dành cả đời chỉ đứng yên một chỗ nhằm cố gắng tránh ánh mắt của những con cá mập săn tìm mồi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Khi gặp nguy hiểm, chúng lập tức thụt luôn xuống hang.

Nhờ dòng nước này mang thức ăn "dâng" tận miệng chúng. Mỗi cá thể sẽ "cắm chặt" xuống phía dưới như thế cả đời mà không di chuyển đi nơi khác.

Khi gặp nguy hiểm, cả đàn liền rúc ngay xuống hang
Khi gặp nguy hiểm, cả đàn liền rúc ngay xuống hang.

Cũng nhờ sở hữu đôi mắt lớn, lươn vườn Hawaii sớm phát hiện cá mập hổ đang lượn lờ săn mồi. Bất cứ khi nào thấy động, cả đàn đồng loạt rụt xuống hang. Tuy nhiên, cá mập hổ chỉ lượn vòng quanh. Nó dường như không mấy để tâm tới hàng trăm sinh vật mỏng manh bên dưới, mà hướng tới vị trí cách khoảng 800 km về phía tây bắc - nơi có bữa ăn phù hợp hơn. Nguy hiểm trôi qua, cả đàn lại tiếp tục trồi lên.

Ngoài ra, sinh vật khiến chúng e sợ khác chính là đồng loạt bởi những con đực tham gia cuộc chiến tranh giành lãnh thổ rất khốc liệt.

Cập nhật: 28/12/2021 Theo VNE/Dân Trí
  • 1.301

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook