Loài ngựa lùn độc nhất thế giới

  •   3,19
  • 23.882

Ngựa lùn Shetland chỉ cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo bằng một con bò và là một trong những loài ngựa thông minh nhất hiện nay. Chúng được người dân Scltlan coi như linh vật quốc gia.

Ngựa Shetland

Ngựa Shetland có nguồn gốc từ quần đảo Shetland phía đông Scotland ngày nay. Ngựa Shetland khá nhỏ bé so với các giống ngựa khác. Nó có chiều cao trung bình từ 75cm – 107cm.

Nó có chiều cao trung bình từ 75cm – 107cm

Tuy nhỏ bé nhưng nó được đánh giá là một trong những giống ngựa thông minh nhất hiện nay. Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại rất khỏe mạnh. Nên chúng được sử dụng để kéo xe, chở than bùn, than đá và các mặt hàng khác thậm chí là cày bừa thay trâu bò.

Tuy nhỏ bé nhưng nó được đánh giá là một trong những giống ngựa thông minh nhất hiện nay

Chúng dễ phân biệt với các giống ngựa khác vì có bộ lông khá dày dài và đẹp. Vào giữa thế kỷ 19 hàng ngàn con ngựa Shetland đã được đưa tới nước Anh để làm việc trong các hầm lò, kéo than dưới lòng đất.

Ngày nay ngựa Shetland được dùng trong các trung tâm huấn luyện đua ngựa dành cho trẻ em. Shetland cũng được dử dụng trong các trường đua ngựa dành cho trẻ em.

Chúng dễ phân biệt với các giống ngựa khác vì có bộ lông khá dày dài và đẹp.

Một trong số chúng cũng được nuôi trong vườn bách thú để phục vụ khách tham quan. Chúng cũng được sử dụng làm phương tiện đi lại cho khách du lịch tại các thành phố lớn ở Châu Âu hoặc các trung tâm thương mại.

Ngày nay ngựa Shetland được dùng trong các trung tâm huấn luyện đua ngựa dành cho trẻ em.

Vì rất thông minh nên nó được học các lớp huấn luận như chó nghiệp vụ. So với các giống ngựa khác cùng kích thước thì Shetland khỏe hơn rất nhiều. Những con ngựa được lựa chọn huấn luyện thuộc sự quản lý của Trung đoàn Hoàng gia Scotland.

Vì rất thông minh nên nó được học các lớp huấn luận như chó nghiệp vụ.

Shetland có bờm dày và dài và một bộ lông dày như áo khoác mùa đông giúp chúng chống được thời tiết khắc nghiệt. Shetland có đủ mọi màu lông từ đen, hạt dẻ, xám, Palomino, loang nâu, cremello, và bạc đến cả màu trắng sắc hồng.

Có một sự kiện hy hữu khi một con ngựa nuôi cừu mồ côi tại xứ Wales thấy con cừu non bú sữa của ngựa lùn cái trên đồi, đây là mối quan hệ kỳ lạ trong một lần cưỡi ngựa lên đồi Hay Bluff thuộc dãy núi Black, nhân chứng tiếp tục chứng kiến sự việc trong khoảng một tuần. Dường như con ngựa lùn đã nhận nuôi cừu non và cho phép cừu bú sữa của nó.

Con ngựa cái, thuộc giống ngựa lùn Shetland, đã có một con. Vì thế, việc nó nhận nuôi cừu là điều ngạc nhiên. Thậm chí con ngựa cái còn canh chừng khi con của nó và cừu non ngủ cạnh nhau. Con cừu bắt chước động tác bú của ngựa con. Mặc dù mối quan hệ giữa cừu và ngựa lùn phát triển tốt đẹp, người ta quyết định can thiệp khi cô nhận thấy cả cừu non và ngựa non đều không bú đủ sữa. Ngựa lùn cái không thể cung cấp đủ sữa cho cả hai đứa con. Vì thế hai con của nó không khỏe mạnh.

Cập nhật: 15/02/2020 Theo VTC/wiki
  • 3,19
  • 23.882

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook