Bất ngờ trước cách săn mồi kỳ lạ của các loài động vật

  •  
  • 684

Thế giới động vật khá khắc nghiệt và đôi khi những loài sinh vật đẹp đẽ lại là những thợ săn chuyên nghiệp. Mỗi loài vật vừa là kẻ săn mồi nhưng cũng có thể là con mồi, vì thế chúng phải trở nên thông minh và khéo léo hơn để sinh tồn.

Đại bàng vàng
Đại bàng vàng
có cách săn mồi kỳ lạ, đó là chúng sẽ túm con mồi và thả xuống vách đá. Đại bàng vàng có nguồn gốc từ Mexico với sải cánh rộng tới 2 mét và là loài chim săn mồi lớn nhất ở Bắc Mỹ. Loài chim này ăn mọi thứ, từ các loài côn trùng cho tới gia súc nhỏ. Nó thậm chí có thể mang một con vật nặng tới 115kg.

Chồn Ecmin
Chồn ecmin
là loài sinh vật có vẻ ngoài đáng yêu nhưng cách săn mồi của nó thì không như vậy. Chúng là loài động vật ăn thịt, có thể ăn bất kỳ thứ gì từ côn trùng, chim, chuột cho tới các loài động vật có vú nhỏ như thỏ. Chồn ecmin không phải kẻ săn mồi lớn nhất hay lợi hại nhất nên nó phải sử dụng những kỹ năng khác. Khi phát hiện ra một đàn thỏ, nó sẽ bắt đầu trình diễn một điệu nhảy trước chúng, xoay tròn và nhảy lên với tốc độ chóng mặt. Khả năng này giúp nó thôi miên đối phương và tiến gần mục tiêu. Khi đến đúng thời điểm, nó sẽ tấn công và túm con thỏ gần nhất cho bữa tối của mình.

Tôm tít
Những con tôm tít với vẻ ngoài rực rỡ thực sự là một trong những loài động vật mạnh nhất so với những con vật có cùng kích cỡ. Loài giáp xác dài khoảng 10cm này có thể đánh bại con mồi bằng cách phóng ra cú đấm với tốc độ tấn công nhanh như một viên đạn theo đúng nghĩa đen, dễ dàng phá vỡ vỏ sò hoặc vỏ cua.

Lươn điện
Những con lươn điện thường nấp vào bóng tối và sử dụng khả năng phóng điện độc đáo của mình để làm tê liệt con mồi.

Cá voi sát thủ
Cá voi sát thủ
là một trong vài loài động vật săn cá mập. Chúng săn mồi bằng cách đưa những con cá mập lên mặt nước rồi tung ra một cú tát từ trên xuống khiến cá mập tê liệt và trở thành bữa ăn của chúng.

Cá mao tiên
Trong khi hầu hết sinh vật dưới đại dương chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng xanh thì cá mao tiên có thể nhìn thấy ánh sáng đỏ. Điều này khiến cho chúng có khả năng nhìn trong bóng tối khi mà các sinh vật biển khác không nhìn thấy gì. Điều đó khiến cho chúng săn mồi dễ dàng hơn.

Nhện cửa sập
Những con nhện cửa sập thường đào một cái hố để chui vào trong và phục kích con mồi. Chúng thậm chí có thể ngụy trang bằng cách phủ những chiếc lá lên trên. Khi những con côn trùng vô tư tiến gần, nó sẽ kéo con mồi vào trong.

Cá ếch
Cá ếch
không bơi giỏi và thường sống ở gần đáy đại dương nhưng chúng là những thợ săn rất chuyên nghiệp. Chúng sử dụng một bộ phận trên cơ thể để giả vờ làm mồi nhử, rồi khi con mồi tiến gần, nó sẽ xông lên và nuốt con mồi bằng chiếc miệng lớn.

Đom đóm
Đom đóm
là một trong những loài sinh vật tuyệt đẹp trong tự nhiên với khả năng phát sáng. Tuy nhiên, đây cũng chính là cách để nó săn mồi. Đom đóm tạo nên những chiếc bẫy dính và thu hút con mồi bằng ánh sáng của mình.

Cá voi lưng gù
Cá voi lưng gù
là một loài động vật thông minh và điều này được phản ánh qua cách nó săn mồi. Những con cá voi lưng gù sẽ phát ra tiếng ồn gần một đàn cá để khiến chúng hoảng loạn và bơi lên mặt nước. Tại đây, những con cá voi khác sẽ thổi những quả bong bóng lớn khiến đàn cá càng thêm hỗn loạn. Khi đó, cá voi sẽ há miệng và nuốt chửng chúng. Một con cá voi có thể ăn khoảng 1 tấn cá/ngày bằng cách này.

Ong bắp cày ký sinh
Ong bắp cày ký sinh
: Loài động vật này sở hữu những kỹ năng "ám sát" hoàn hảo trong tự nhiên. Những con cái thường sử dụng vòi để làm tê liệt loài nhện tarantula và sau đó đẻ trứng vào trong con nhện. Khi trứng nở ra, nó sẽ ăn nội tạng của con nhện xấu số rồi chui ra.

Giun nhung
Giun nhung
: Loài giun này săn các loài động vật không có xương sống. Chúng tiết ra một loại chất keo đặc biệt tiết ra từ phía lưng để giữ chặt con mồi. Kẻ xấu số càng cố thoát thân thì càng dính chắc hơn vào lớp chất keo đó.

Ốc nón
Ốc nón
: Đây là một chúng những loài động vật có độc mạnh nhất hành tinh. Chúng bắt con mồi bằng radula (một cấu trúc giải phẫu được động vật thân mềm sử dụng để kiếm ăn, đôi khi được so sánh với lưỡi - ND) sau đó tiêm chất độc vào con mồi. Vết cắn của nó có thể gây chết người.

Kiến quân đội
Kiến quân đội
: Đoàn kiến quân đội khổng lồ áp đảo bất kỳ thứ gì trên đường chúng đi. Toàn bộ đoàn kiến quân đội có thể tiêu thụ tới 500.000 con mồi/ngày và không có thứ gì nằm ngoài thực đơn của chúng từ côn trùng, nhện, bọ cạp cho tới sâu và động vật có vú nhỏ.

Cập nhật: 20/02/2023 VOV
  • 684

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook