Loài người biết tạo ra lửa cách đây 790 nghìn năm

  •   3,711
  • 4.361

Một nghiên cứu cho thấy nhân loại biết cách tạo ra lửa từ gần 790 nghìn năm trước, một kỹ năng giúp họ di cư từ châu Phi tới châu Âu.

Sau khi phân tích những viên đá lửa được tìm thấy trong một địa điểm khảo cổ nằm trên bờ sông Jordan thuộc phía bắc Israel, các nhà khoa học của Đại học Hebrew (Israel) nhận thấy việc phát minh ra lửa đã giúp tổ tiên của chúng ta khám phá những vùng đất mới.

Một nghiên cứu trong năm 2004 chứng minh rằng loài người truyền lửa bằng nhiều cách, như đốt các cành cây từ vài trăm nghìn năm trước. Nhưng các chuyên gia của Đại học Hebrew khẳng định người tiền sử đã thực sự tạo ra lửa chứ không phụ thuộc vào các hiện tượng tự nhiên như sấm sét, núi lửa. Kỹ năng đó thúc đẩy họ di cư về hướng bắc.

"Những di vật trên bờ sông Jordan thuộc về 12 nền văn minh khác nhau. Chúng cho thấy việc tạo ra và duy trì lửa đã được tiến hành qua nhiều nền văn minh. Tổ tiên của chúng ta không hề chờ đợi thiên nhiên ban tặng lửa từ 790 nghìn năm trước", Nira Alperson-Afil, một thành viên của nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Do địa điểm khảo cổ nằm trong thung lũng Jordan (dài 120 km và rộng 15 km) - nơi án ngữ tuyến đường huyết mạch từ châu Phi tới châu Âu - nên nhóm nghiên cứu nhận định xu hướng di cư về phía bắc đã xuất hiện từ trước thời đồ đá cũ.

"Khi con người đã làm chủ ngọn lửa, họ có thể xua đuổi thú dữ, sưởi ấm và thắp sáng vào mọi thời điểm. Điều đó giúp họ tự tin hơn khi tiến về những vùng đất mới", Nira nói.

Theo VnExpress (Reuters)
  • 3,711
  • 4.361