Loài người sẽ trở nên bất tử vào năm 2045

  •   3,45
  • 10.263

Tương lai của loài người sẽ thay đổi rất bất ngờ với sự phát triển của công nghệ sinh học và công nghệ nano. Mỗi người là sản phẩm kết hợp của mình với những linh kiện điện tử và ranh giới giữa thế giới ảo và thật không còn.

Khẳng định của một nhà tương lai học Mỹ

Năm 2045 loài người có thể tiến sát tới sự bất tử thật sự. Đó là điều khẳng định của nhà tương lai học nổi tiếng, chuyên gia hàng đầu về đổi mới công nghệ của Mỹ là Raymond Kursweil trong một bài báo đăng trên Tạp chí Time. Ông cho rằng, vào thời điểm ấy, con người sẽ ở dưới dạng cùng tồn tại với máy móc và cái chết trở thành không đáng sợ. Ông mô tả từ nay đến giữa thế kỷ 21 thế giới sẽ như sau:

Tôi cho rằng, trong vòng 20 năm nữa, người ta sẽ đưa vào máu của mình hàng nghìn con nanorobot điều khiển bằng máy tính để theo dõi sức khoẻ của chúng ta, làm tăng năng suất lao động, khả năng tư duy và tạo ra những phiên bản dự trữ tất cả những gì nằm trong bộ não chẳng khác gì bạn lưu trữ các file của máy tính”.

Điều này có nghĩa là có thể lưu lại được từng ý nghĩ của chúng ta, toàn bộ trải nghiệm của chúng ta…tóm lại, tất cả những gì làm nên một cá nhân đã từng tồn tại. Trí tuệ và cơ thể của một người có thể “cất vào” một chiếc máy của mỗi người và biến chiếc máy thành một ‘supercyborg’ (sinh vật viễn tưởng với “phụ tùng” là các linh kiện cơ học và điện tử)”.


Robotnano hoạt động trong cơ thể người. Ảnh minh họa.

Ý tưởng này của Kursweil dược nhiều người hưởng ứng. Thực ra nó đã được đề xuất khoảng 50 năm về trước. Lúc đó, nhà thống kê người Anh Irving John Hood đã nêu ra luận điểm rằng đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện chiếc máy “siêu thông minh”, tiếp theo đó là hiện tượng “bùng nổ trí tuệ” và người ta cảm thấy đầu óc của con người thua kém rất xa các chiếc máy do chính họ tạo nên…

Như vậy, chiếc máy siêu thông minh đầu tiên sẽ trở thành phát minh cuối cùng mà con người sáng chế, rồi chính chiếc máy đó đủ khôn ngoan để điều khiển chúng ta, đặt chúng ta dưới sự khống chế của chúng.

Hiện nay, Kursweil phát triển thuyết của Hood và tìm mọi cách đưa vào cuộc sống. Ông là người ủng hộ nhiệt thành nhất công nghệ sinh học và công nghệ nano, là những ngành công nghệ cho phép con người điều khiển cơ thể của minh và môi trường xung quanh ở mức độ phân tử.

Internet sẽ biến đổi ra sao

Theo Kursweil, internet tạo ra một môi trường ảo, tác động lên mọi giác quan của chúng ta, khiến chúng ta không phân biệt rõ ràng giữa con người thật và “phiên bản điện tử” của mình.

Vào một ngày đẹp trời nào đó - nhà khoa học tiên đoán - chiếc màn hình nhỏ xíu gắn trên đôi mắt kính sẽ giúp ta chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác và chúng ta có thể hiểu được bất kỳ tiếng nước ngoài qua những dòng phụ đề hiện ra và chỉ việc đọc.

Nhờ hệ thống chiếu hình trên võng mạc sẽ xuất hiện môi trường ảo thay vì thực tế. Điều khiển bằng những lệnh miệng hoặc bấm nút, bạn có thể đi lại và hoạt động trong môi trường này. Vào một trang web có nghĩa là bạn đã lang thang trong rừng, du ngoạn trên bãi biển hoặc bước vào một gian phòng để tham gia một Hội nghị của thực tế ảo.

Trí não sẽ thay đổi ra sao

Rất nhiều robotnano cài đặt sẵn các nhiệm vụ khác nhau sẽ được bơm vào cơ thể bạn, tại đó chúng sẽ chuyển đến các mao mạch não và tương tác với các nơron sinh học. Khi tương tác với các chất dẫn truyền thông tin của não, nó sẽ xoá đi những đường biên hạn chế khả năng tư duy của con người.

Những nanorobot đông đúc ấy sẽ khu trú trong não, mở rộng bộ nhớ của chúng ta, hình thành hàng tỷ mối liên kết mới, làm tăng gấpbội khả nảng cảm nhận, khả năng suy luận logic và khả năng nhận thức.

Nаnorobot có thể được lập trình để bảo đảm các phần mềm của mạng, thay đổi cấu hình của nó, khi cần thiết dễ dàng loại bỏ ra khỏi có thể.

Còn Trái đất thì sao?

Кursweil tiên đoán thời điểm xảy ra “điểm kỳ dị công nghệ” kiểu như điểm kỳ dị trong thuyết Bigbang - là điểm làm thay đổi cơ bản một quá trình tiến hoá - sẽ xảy ra vào năm 2045. Kết quả của nó là: Trái đất biến thành một chiếc máy tính khổng lồ và dần dần, quá trình nay sẽ lan ra toàn vũ trụ.

Theo Vietnamnet
  • 3,45
  • 10.263

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook