Loại thịt này có cho tiền cũng đừng ăn bởi nó có thể phá hủy dạ dày, gây ung thư

  •  
  • 2.057

Rất nhiều gia đình có thói quen để thịt gà, thịt lợn, cá và các sản phẩm thịt khác vào góc tủ lạnh và thường bị bỏ quên, sau vài tháng đến nửa năm mới phát hiện ra, vậy loại thịt này có ăn được không?

Thuật ngữ "thịt thây ma" có nguồn gốc từ các báo cáo truyền thông và là một mô tả phóng đại về thịt đông lạnh được bán ra thị trường sau khi bị đóng băng trong nhiều năm. Chúng chủ yếu là các sản phẩm nhập lậu, chất lượng và an toàn không được đảm bảo. Trên thực tế, tủ lạnh của nhiều gia đình cũng lưu trữ một số thịt đã được đông lạnh trong một thời gian dài.

Chuyên gia về thịt Lý Hưng Dân, phó giáo sư của Học viện Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết các loại thịt khác nhau có thời gian bảo quản lạnh khác nhau. Bình thường, thịt để trong tủ lạnh hơn nửa năm đã được coi là quá lâu.

Thời gian sử dụng của các loại thịt

  • Sau khi mua thịt đông lạnh, tốt nhất nên ăn trong vòng 1 tháng, ăn càng sớm càng tốt.
  • Thịt tươi lạnh (thịt sau khi giết mổ nhiệt độ của thịt trong vòng 24 giờ giảm xuống từ 0℃-4℃ và được đem bán ngoài thị trường) tốt nhất là ăn ngay sau khi mua về, nếu không ăn hết có thể bảo quan trong tủ lạnh ở nhiệt độ  0℃-4℃, ăn trong 3 ngày.
  • Thịt tươi nóng (thịt sau khi mổ không làm lạnh hoặc đông lạnh mà đưa trực tiếp ra thị trường để bán), sau khi mua loại thịt này thì nên sử dụng hết. Ở nhiệt độ phòng, thịt rất dễ nhiễm vi sinh vật và chúng phát triển nhanh chóng, sự an toàn tương đối kém, đặc biệt vào mùa hè, có thể mua buổi sáng nhưng đển tối đã xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Ăn thịt đông lạnh quá lâu hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Tủ lạnh không phải là nơi "an toàn" để lưu trữ thịt. Thịt đông lạnh dự trữ quá lâu ngay cả khi nó chưa hết hạn, cảm giác ăn cứng, mất độ tươi, ảnh hưởng lớn đến an toàn và dinh dưỡng.

1. Tăng lão hóa

Nhiệt độ thấp của tủ đông có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó hoàn toàn không thể ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein, và nó hoàn toàn không thể ngăn chặn sự suy giảm chất lượng thịt. Do phản ứng oxy hóa, màu sắc của thịt nạc bị rò rỉ, lâu dẫn sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và thịt mỡ sẽ dần chuyển sang màu vàng. Không chỉ khiến hương vị trở nên kém hơn, nó còn tạo ra các sản phẩm oxy hóa chất béo làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể con người.

2. Tăng nguy cơ ung thư

Thịt đông lạnh hết hạn chứa nhiều vi khuẩn và thậm chí cả ký sinh trùng siêu vi, có hại cho cơ thể. Tiêu thụ lâu dài thịt lợn đông lạnh hết hạn có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch của con người và làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Mất lượng lớn vitamin

Thời gian dài để đông lạnh không chỉ khiến hương vị kém đi, mà nếu protein bị oxy hóa, nó sẽ phân hủy các axit amin thiết yếu. Thời gian để đông lạnh càng lâu, lượng vitamin mất đi càng lớn, đặc biệt là vitamin B.

6 loại thịt lợn này nên loại bỏ

1. Đừng ăn thịt lợn bị bệnh

Thịt lợn chết thường mang vi sinh vật gây bệnh, thậm chí có thể chứa các chất độc không rõ ràng, các cách nấu ăn thông thường rất khó để tiêu diệt vi khuẩn. Do đó kiến nghị mọi người nên mua thịt ở các siêu thị tiêu chuẩn và chợ nông sản, không nên mua thịt quá rẻ so với thị trường, bởi rất có thể mua phải thịt lợn chết bệnh.

2. Không ăn thịt quá chín

Ở nhiệt độ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thực phẩm thịt sẽ phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các amin thơm chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.

3. Không ăn thịt lợn nhiễm sán

Đây là loại thịt lợn bị bệnh và chết do ký sinh trùng ký sinh ở lợn dẫn đến. Nếu ăn thịt lợn nhiễm sán chưa được nấy chín, ký sinh trùng ở lợn sẽ phát triển trong ruột non của con người. Do đó, khi mua thịt bạn cần phải quan sát kỳ bề mặt của thị lợn, nếu thìm thấy những hạt có màu trắng và kích thước như hạt gạo thì không mua.

4. Tránh ăn thịt lợn muối chiên ở nhiệt độ cao

Thịt lợn muối có chứa nitrat. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrosopyrrolidine. Do đó, khi ăn cá muối, thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và các thực phẩm khác, tránh chiên rán.

5. Không nhúng thịt qua nước nóng

Rửa thịt lợn bằng nước nóng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt lợn. Trước tiên, bạn có thể lau bề mặt thịt lợn bằng một miếng vải sạch và sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

6. Không làm đông thịt đã qua rã đông

Khi rã đông thịt, tốt nhất là lấy nó ra khỏi tủ đông trước và đặt nó trong ngăn lạnh qua đêm, thịt sẽ được rã đông một cách tự nhiên, ít bị mất hương vị sau khi rã đông. Nếu lại cho thịt đã qua rã đông vào tủ động sẽ làm tăng sứ phát triẻn của vi khuẩn trong thịt, ăn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cập nhật: 20/01/2020 Theo khampha
  • 2.057