Lỗi Internet Explorer bị khai thác hàng loạt

  •  
  • 87

Hơn 200 website, trong đó bên cạnh các trang khiêu dâm, đánh bạc còn có cả những địa chỉ kinh doanh hợp pháp, đã bị cấy mã nguy hiểm nhằm khai thác 3 lỗ hổng chưa được vá trong Internet Explorer (IE) của Microsoft.

Lỗi đầu tiên chỉ khiến trình duyệt bị trục trặc nếu người sử dụng mở một trang chứa mã độc. Hai lỗ hổng còn lại nghiêm trọng hơn bởi chúng có thể bị hacker lợi dụng và kiểm soát toàn bộ hệ thống. Vấn đề này ảnh hưởng đến IE chạy trên Windows 2000, Windows XP và Windows Server 2003.

Stephen Toulouse, Giám đốc chương trình bảo mật của Microsoft, khẳng định lỗi IE chỉ có "phạm vi ảnh hưởng hạn chế" và họ sẽ phát hành bản vá trong bản tin an ninh ngày 11/4. Microsoft khuyên người sử dụng nên chuyển sang bản thử nghiệm Internet Explorer 7 Beta 2.

Tuy nhiên, tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn thế. Nhiều công ty bảo mật cho biết một số website và server đã bị biến thành nơi chứa mã độc, chờ thời cơ xâm nhập vào máy tính. Trong số những trang này có cả website doanh nghiệp, khu nghỉ mát, tư vấn kinh doanh, bảo hiểm...

Abdel Marriez, một tài xế lái xe tải ở New York (Mỹ), đã trở thành nạn nhân của IE khi thông tin thẻ tín dụng và nhiều chứng chỉ của ông này bị ăn cắp trực tuyến. Marriez cho biết không hiểu vì sao đoạn mã nguy hiểm đó lại thâm nhập được vào máy tính của ông vì hệ thống đã được cập nhật phiên bản diệt virus mới nhất của Norton Anti-virus. Marriez quyết định thay đổi trình duyệt: "Mối quan hệ giữa tôi và IE đã chấm dứt".

T.N

Theo VnExpress/WashingtonPost
  • 87

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook