Lượng socola trên thế giới đang cạn kiệt dần

  •  
  • 1.253

Một tin sẽ không vui với nhiều người là lượng socola trên thế giới đang có xu hướng cạn kiệt dần do nhu cầu gia tăng nhanh chóng trong khi lượng cung đang gặp trục trặc lớn do nhiều vấn đề liên quan gây ra.

Vấn đề lớn nhất gây nên tình trạng này xuất phát từ nguồn cung chủ lực socola cho toàn cầu nằm ở Tây Phi, nơi đang gặp phải tình trạng khô hạn kéo dài dẫn tới thu hẹp sản lượng cacao, nguồn nguyên liệu chính để tạo nên socola.

Lượng socola trên thế giới đang cạn kiệt dần

Ngoài ra, chưa kể khu vực Tây Phi còn đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm liên quan đến cây trồng và con người ví dụ như bệnh thối trái sủi bọt do nấm Moniliophthora roreri và dịch Ebola đang lan tràn mạnh mẽ gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người dân Tây Phi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lượng cacao tại thời điểm hiện tại đã thấp nay càng thấp hơn dẫn tới tình trạng thiếu hụt socola trầm trọng trên toàn thế giới.

Theo thống kê, con người đang tiêu thụ hơn 70.000 tấn cacao/năm, đó là con số vượt rất nhiều so với số lượng sản xuất ra hàng năm. Dự kiến, con số này sẽ còn tăng nhanh và đạt tới 1 triệu tấn vào năm 2020 và 2 triệu tấn vào năm 2030.

Trong các quốc gia tiêu thụ socola nhiều nhất hiện nay có tên Trung Quốc. Nước này đang tiêu thụ một lượng lớn socola có bao gồm socola đen, loại socola có giá cao và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người.

Lượng socola trên thế giới đang cạn kiệt dần

Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu nông nghiệp tìm ra phương thức phát triển một loại cây cacao mới thể đem lại sản lượng rất cao với số hạt gấp 7 lần cây cacao hiện tại. Tuy nhiên, khó có thể đoán biết được loại cây cacao trong tương lai này có thể làm thay đổi mùi vị socola hay không.

Trong dài hạn, nếu như tình trạng cacao vẫn tiếp tục thiếu hụt thì nhiều khả năng, con người sẽ phải dùng tới các nguyên, hương liệu khác để tạo nên socola nhân tạo với hương vị tương tự nhằm phục vụ nhu cầu đang gia tăng không ngừng của con người về loại thực phẩm ngọt ngào và đầy thu hút này. Tuy nhiên, đó chắc chắn sẽ là một tin không vui với đại đa số người dùng và yêu thích hương vị nguyên bản của socola trên toàn thế giới.

Tham khảo: Geek

Theo Vnreview, Geek
  • 1.253

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook