Lý giải vì sao con trai thường có bờ mi dài miên man, hơn cả con gái

  •  
  • 3.228

Mi mắt dài là chuẩn mực cho cái đẹp của phái nữ, nhưng chẳng hiểu sao lông mi của các anh cứ cong vun vút...

Cặp mi mắt dài và cong vút là một trong những chuẩn mực của cái đẹp. Một đôi mắt có bờ mi cong và dài sẽ trở nên quyến rũ hơn, cũng vì vậy mà được các chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng.

Nhưng thật trớ trêu, trong khi nhiều chị em phải tốn tiền đi chuốt mi, kẻ mascara đủ kiểu... thì có những chàng trai lại sở hữu cái yếu tố ấy một cách tự nhiên. Và con số "tự nhiên" ấy nhiều đến mức ai cũng mặc định rằng mi mắt của con trai dài hơn con gái.

Con trai có mi mắt dài và cong hơn con gái?
Con trai có mi mắt dài và cong hơn con gái?

Nhưng có thực là như vậy không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sự thực là mi mắt của con gái dài hơn...

Nam hay nữ thì đều có mí mắt. Đó là bộ phận quan trọng luôn được giữ lại trong quá trình tiến hóa, với mục đích chặn bụi bẩn để bảo vệ mắt. Qua thời gian, mi mắt dài dần trở thành một biểu tượng mà ai cũng mong muốn sở hữu.

Năm 2015, một nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế BioMed Research đã chỉ ra mối liên hệ giữa các bộ phận của cơ thể trong quá trình tiến hóa. Trong đó, đáng chú ý là lý do khiến mi mắt dài không phụ thuộc vào hai NST giới tính X và Y, mà chính là vì đôi mắt.

Chiều dài mi mắt luôn bằng khoảng 1/3 chiều dọc của mắt.
Chiều dài mi mắt luôn bằng khoảng 1/3 chiều dọc của mắt.

Cụ thể hơn, nghiên cứu chỉ ra rằng chiều dài mi mắt luôn bằng khoảng 1/3 chiều dọc của mắt. Đó là con số lý tưởng để cản gió, giữ ẩm cho mắt. Điều này cũng đúng ở các loài động vật khác như chó, mèo, ngựa... chứ không chỉ ở con người.

Độ lớn của mắt lại có liên quan đến lượng estrogen - hormone sinh dục nữ. Trong tuổi dậy thì, estrogen của phái nữ phát triển mạnh, khiến mắt của họ lớn hơn một chút. Nói cách khác, đôi mắt của phụ nữ thường to hơn nam giới, và nhờ vậy lông mi cũng dài hơn.

Đôi mắt của phụ nữ thường to hơn nam giới, và nhờ vậy lông mi cũng dài hơn.
Đôi mắt của phụ nữ thường to hơn nam giới, và nhờ vậy lông mi cũng dài hơn.

...nhưng lông mi của con trai trông đẹp hơn!

Lý do là vì nam giới thường có lông tóc trên cơ thể tương đối dày, tương ứng với lông mi dày hơn. Một đôi mắt không quá to, cộng thêm hàng lông mi dày sẽ tạo thành hiệu ứng ảo ảnh thị giác, khiến chúng ta luôn cảm thấy con trai có mắt đẹp hút hồn.

Đôi mắt hút hồn của con trai có một phần là do ảo ảnh thị giác.
Đôi mắt hút hồn của con trai có một phần là do ảo ảnh thị giác.

Nếu như bạn là con gái mà "vi-ô-lông" hơi dày một chút, có vẻ 90% bạn sở hữu một cặp mi vạn người mê đó.

Cập nhật: 09/06/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook