Mặt trẻ hơn tuổi dễ sống lâu

  • 2.396

Một nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy bí mật của tuổi thọ thể hiện ngay trên khuôn mặt chúng ta.

Giáo sư Kaare Christensen, một chuyên gia của Đại học Nam Đan Mạch, tin rằng cảm nhận của cộng đồng về tuổi tác của một cá nhân chính là chỉ số sức khỏe của người đó. Chẳng hạn, người được đánh giá là trẻ hơn so với tuổi sẽ có sức khỏe tốt hơn so với người già hơn tuổi.

Để kiểm chứng nhận định này, Christensen cùng các cộng sự theo dõi 1.826 cặp song sinh tại Đan Mạch từ năm 2001. Theo Daily Mail, tất cả cặp song sinh đều có độ tuổi từ 70 trở lên vào thời điểm nghiên cứu bắt đầu. Các nhà khoa học kiểm tra tình trạng thể chất, khả năng nhận thức của các cụ rồi chụp ảnh họ.

Nhóm nghiên cứu tuyển hàng trăm tình nguyện viên rồi chia thành ba nhóm để đánh giá tuổi của các cụ qua ảnh. Tất nhiên, họ không đưa ảnh của hai người trong một cặp song sinh cho tình nguyện viên xem vào cùng một ngày. Kết quả đánh giá tuổi của tình nguyện viên được ghi chép cẩn thận.

 

Ảnh minh họa.

Trong suốt 7 năm sau các nhà khoa học liên tục cập nhật thông tin về những cụ già qua đời. Tới năm 2009 họ tổng hợp dữ liệu về các cặp song sinh và so sánh với kết quả dự đoán tuổi của tình nguyện viên. Nhóm nghiên cứu nhận thấy phần lớn cụ đã mất được đánh giá là già hơn so với tuổi thực. Xu hướng này vẫn không thay đổi sau khi các chuyên gia loại bỏ các nhân tố liên quan tới tuổi tác, giới tính và môi trường sống của từng người. Nếu một người trong cặp song sinh được đánh giá là trẻ hơn tuổi thì khả năng họ qua đời sau người kia sẽ cao hơn.

Theo Daily Mail, giáo sư Christensen cũng tìm hiểu xem tuổi thọ của người có liên quan tới telomere - đoạn kết thúc của các nhiễm sắc thể - hay không. Telomere nằm ở phần cuối nhiễm sắc thể và có nhiệm vụ bảo vệ các sợi ADN khỏi tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn quá trình lão hóa. Telomere càng dài thì con người càng trẻ hơn so với tuổi và khỏe mạnh hơn.

"Các nghiên cứu đối với telomere rất phức tạp, song chúng chỉ chứng tỏ telomere không tác động nhiều tới tuổi thọ. Thay vì xem xét telomere chúng ta chỉ cần nhìn vào mặt một người để đoán cơ hội sống lâu", Christensen phát biểu.

Theo VnExpress
  • 2.396

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook