Mẫu xe điện đầu tiên của thế giới tại nhà quốc hội Mỹ

  • 501

Cách đây hơn 100 năm, hai chiếc xe điện không xả thải đầu tiên trên thế giới được sản xuất theo đơn đặt hàng của quốc hội Mỹ.

Năm 1909, quốc hội Mỹ đặt hàng công ty Studebaker sản xuất hai chiếc xe đặc biệt với giá 3.000 USD, kèm yêu cầu xe không được xả khí thải để chạy trong đường hầm kết nối điện Capitol với tòa nhà thượng viện Russel mới, theoBusiness Insider.

Một trong hai chiếc xe chạy trong đường hầm nối tòa quốc hội Mỹ với tòa thượng viện Russel.
Một trong hai chiếc xe chạy trong đường hầm nối tòa quốc hội Mỹ với tòa thượng viện Russel. (Ảnh: Business Insider).

Hai chiếc xe có tên Tommy Peggy được thiết kế ghế lái ở cả hai chiều vì đường hầm quá hẹp, không thể quay đầu xe. Tài xế sẽ lái xe qua một đường hầm dài hơn 300m, vận tốc từ 19 đến 24km/h, chờ khách xuống rồi chuyển ghế lái để quay về. Xe chở được 12 hành khách mỗi chuyến.

Tommy và Peggy vận hành trong chưa đầy một thập kỷ. Chúng được lưu kho và đem bán đấu giá năm 1939 với giá 35 USD. Peggy đang được đặt ở viện bảo tàng Studebaker tại South Bend, bang Indiana.

Tommy sau khi được trưng bày tại hội chợ Thế giới 1939 ở New York đã nhà sưu tầm William Swigart mua lại năm 1950. Swigart đã sửa lại Tommy vào giữa những năm 1950 nhưng nó vẫn không hoạt động được. Hơn 60 năm sau, nó vẫn nằm trong bảo tàng ôtô của Swigart ở Huntingdon, Pennsylvania, cho đến khi vợ góa của ông và giám đốc điều hành bảo tàng Marge Cutright quyết định cho nó chạy trên đường lần nữa.

Việc sửa chữa do trường Cao đẳng Công nghệ Pennsylvania thực hiện. Các sinh viên ở đây đã thay thế 10 pin và bảo dưỡng xe để nó sẵn sàng vận hành. Hôm 18/6, Tommy tái lăn bánh và giành giải thưởng Di sản ô tô quốc gia do Hiệp hội xe cộ lịch sử trao tặng.

Cập nhật: 10/07/2017 Theo VnExpress
  • 501

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook