Máy bán hàng tự động đầu tiên ra đời cách đây 20 thế kỷ bán gì?

  •   4,52
  • 3.025

Máy bán hàng tự động có lẽ là thứ đã quá đỗi quen thuộc với đời sống của chúng ta. Mọi người có thể mua đủ loại mặt hàng với chiếc máy này, từ nước ngọt, bánh kẹo cho đến... bao cao su.

Khó có thể phủ nhận sự tiện lợi mà chiếc máy nhỏ bằng tủ lạnh này mang lại, ví dụ như giảm chi phí nhân công và cửa hàng. Tuy nhiên ít ai biết được rằng chiếc máy bán hàng tự động đã ra đời cách đây khoảng 2000 năm về trước, vào thế kỷ đầu tiên sau công nguyên.

Theo trang tin Smithsonian.com, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên được phát minh bởi Hero of Alexandria, hay còn được biết đến với tên Hero, người đã chế tạo động cơ hơi nước và xi-lanh ống tiêm đầu tiên trên thế giới.

Bản vẽ chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên.
Bản vẽ chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên.

Mặt hàng chiếc máy này bán ra là... nước thánh. Người mua có thể bỏ xu vào trong khe của máy, sau đó đồng xu sẽ rơi vào một cái đĩa có nối với cần để mở nước. Dựa vào khối lượng của đồng xu, máy sẽ bơm ra khối lượng nước tương ứng. Chiếc đĩa này được thiết kế nghiên để đồng xu có thể trượt từ từ xuống để cần mở nước không chịu tác động lực của đồng xu và đóng van xả nước thánh lại. Với thiết kế này, người mua chỉ có thể nhận lượng nước thánh tương ứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Một trong những điều thú vị xung quanh chiếc máy này là ở lí do Hero tạo ra nó. Được biết, trước khi chiếc máy này ra mắt, quá nhiều người đến nhà thờ để lấy nước thánh nhiều hơn số tiền họ bỏ ra, khiến nguồn nước thánh hao hụt rất nhiều.

Máy bán hàng tự động hiện đại ngày nay.
Máy bán hàng tự động hiện đại ngày nay.

Tuy cách thức hoạt động của chiếc máy này khá thú vị nhưng nó không được phổ biến rộng rãi. Vào những năm 1880, chiếc máy bán hàng tự động lần đầu tiên mới được phổ biến ra công chúng, nó bán bưu thiếp (postcard) và sau đó là kẹo singum.

Cập nhật: 05/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,52
  • 3.025

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook