Nhà thơ người Mỹ giành giải Nobel Văn học 2020

  •  
  • 282

Giải Nobel Văn học 2020 được trao cho Louise Glück, nữ nhà thơ người Mỹ từng giành nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới.

18h ngày 8/10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chủ nhân mới của giải Nobel Văn chương. Theo đó, giải thưởng năm nay được trao cho nhà thơ người Mỹ Louise Glück "vì giọng thơ độc đáo không thể nhầm lẫn, với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự tồn tại cá nhân trở nên phổ quát".

Nhà thơ người Mỹ Louise Glück giành giải Nobel Văn học 2020.
Nhà thơ người Mỹ Louise Glück giành giải Nobel Văn học 2020. (Ảnh: Gasper Tringale.
Giọng thơ Mỹ độc đáo)

Louise Glück sinh năm 1943 tại New York, Mỹ, sống tại bang Massachusetts. Bên cạnh việc viết thơ, bà còn là giáo sư dạy môn Anh văn tại Đại học Yale.

Lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1968 với tập thơ Firstborn, Glück nhanh chóng được công chúng, giới phê bình đánh giá là một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong văn học Mỹ đương đại.

Trong sự nghiệp của mình, bà nhận được nhiều giải thưởng danh giá như giải Pulitzer năm 1993, giải Sách Quốc gia Mỹ năm 2014 và Huân chương Nhân văn Quốc gia Mỹ năm 2015.

Đến nay, Louise Glück đã xuất bản 12 tập thơ cùng nhiều tuyển tập luận về thơ. Bà thường được mô tả như nhà thơ thiên về tự truyện. Tác phẩm của bà được biết đến với cường độ cảm xúc cao về các chủ đề thần thoại, lịch sử hoặc thiên nhiên chứa đựng nhiều suy ngẫm về kinh nghiệm cá nhân và cuộc sống hiện đại.

Các tác phẩm nổi bật của bà có thể kể đến Firstborn (1968), The Triumph of Achilles (1985), Ararat (1990), The Seven Ages (2001), Faithful and Virtuous Night (2014)...

Louise Glück là tác giả người Mỹ đầu tiên chiến thắng giải Nobel Văn học kể từ năm 1993 với giải thưởng thuộc về Toni Morrison. Bà cũng là nhà thơ thứ hai trong vòng hai thập kỷ qua được trao giải. Lần gần đây nhất, Nobel được trao cho một nhà thơ là năm 2011 thuộc về Tomas Tranströmer, đến từ Thụy Điển.

Chiến thắng này của Glück được đánh giá là đã xoa dịu làn sóng kêu gọi Ủy ban Nobel phải mở rộng giải thưởng ra các châu lục khác ngoài châu Âu, để ý đến mảng thơ ca và các tác giả nữ.

Độc giả Việt Nam từng được tiếp cận với thơ của Louise Glück trong tập 15 nhà thơ Mỹ thế kỷ XX do dịch giả Hoàng Hưng và các cộng sự chuyển ngữ, trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông Tây và Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành.

Giải thưởng Nobel Văn học năm nay tăng thêm khoảng 1 triệu Krona Thụy Điển so với giải thưởng năm ngoái, có trị giá 10 triệu Krona (tương đương hơn 1,1 triệu USD). Lễ trao giải sẽ diễn ra ngày 10/12 tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Cập nhật: 09/10/2020 Theo Zing
  • 282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook