Máy bay tàng hình của Trung Quốc và Nga vẫn còn kém F-35 và F-22 của Mỹ nhiều

  •   12
  • 2.733

Theo Business Insider, Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễu binh lớn tại khu tự trị Nội Mông vào ngày 30/7 vừa qua để kỉ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội. Đây là dịp để Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự với nhiều hệ thống vũ khí mới.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc.
Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Một điểm nhấn đáng chú ý trong cuộc diễu binh này là sự ra mắt chính thức của J-20, mẫu tiêm kích được cho là sự kết hợp giữa công nghệ tàng hình "ăn cắp" từ Mỹ và một thiết kế được xây dựng để hủy diệt những điểm yếu trong lực lượng Không Quân Mỹ.

Trong khi đó, Nga cũng đang đẩy mạnh thử nghiệm mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5. Tên gọi dự kiến của mẫu tiêm kích mới là Su-57 và sẽ được sử dụng công nghệ hướng lực đẩy (thrust-vectoring) để tăng tính cơ động, điều mà các tiêm kích của Mỹ không thể so sánh được.

Trung Quốc và Nga đang có những bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất máy bay tàng hình. Tuy nhiên, Mỹ đã có kinh nghiệm trong nhiều thập niên sản xuất và xuất khẩu máy bay tàng hình. Nhờ vậy, họ đã tạo ra một khoảng cách lớn tới mức Trung Quốc và Nga khó có thể vượt qua được.

Máy bay tàng hình T-50 của Nga.
Máy bay tàng hình T-50 của Nga.

"Khi chúng ta nhìn thấy Trung Quốc và Nga đưa ra những mẫu máy bay tàng hình, chúng ta đã có tới 40 năm kinh nghiệm để tìm hiểu cách làm thứ đó", Mark Barrett, một tướng không quân đã nghỉ hưu cho biết.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có ưu thế khi tìm diệt những máy bay tiếp nguyên liệu của Mỹ ở khoảng cách xa nhờ tên lửa. Trong khi đó, máy bay tàng hình T-50 của Nga lại có ưu thế về tốc độ. Tuy nhiên, một nhà khoa học cao cấp làm việc trong lĩnh vực máy bay tàng hình vẫn khẳng định với phóng viên của Business Insider rằng các nước khác vẫn đang tụt hậu so với Mỹ trong khả năng chế tạo máy bay có thể thoát khỏi radar.

Nhà khoa học, xin phép được giấu tên vì tính chất công việc, nói rằng J-20 và T-50 là những máy bay chiến đấu "dơ bẩn" vì các quốc gia chế tạo chúng thiếu những công cụ chính xác để định hình một cách chi tiết từng milimet trên bề mặt của máy bay.

Vị tướng về hưu Mark Barrett cũng chê bai khả năng tàng hình của máy bay Trung Quốc và Nga. "Có quá nhiều thứ ở bên ngoài máy bay", ông Barrett cho biết: "Trong tất cả các bức ảnh máy bay được chụp, tôi vẫn nhìn thấy có nhiều thứ trên cánh của chúng, đây là thứ sẽ giết chết khả năng tàng hình của bạn".

F-35 có thể bay mà không cần trang bị vũ khí trên cánh.
F-35 có thể bay mà không cần trang bị vũ khí trên cánh.

Ngoài ra, Mỹ đã phát triển được các biện pháp phòng chống chiến thuật máy bay tàng hình. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cần nhiều năm nữa để làm được điều tương tự.

Mỹ đã giải quyết được vấn đề vũ khí nằm bên ngoài có thể khiến máy bay bị radar của địch phát hiện bằng cách đưa vũ khí vào bên trong thân máy bay. Ngoài ra, mặc dù là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nhưng F-35 và F-22 có thể phối hợp tác chiến với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Mỹ.

Nhờ khả năng giao tiếp với các máy bay đời cũ, không tàng hình nên F-35 và F-22 có thể bay mà không cần trang bị vũ khí trên cánh. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F/A-18, F-15 và F-16 với đầy đủ bom, đạn và tên lửa không đối không sẽ bay ngay theo sau.

Do đó, F-35 và F-22 có thể không cần bắn bất cứ một viên đạn nào nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn và áp đảo của cuộc tấn công bằng cách do thám và chỉ đường cho các máy bay chiến đấu cỡ lớn của Mỹ tấn công những mục tiêu quan trọng trước.

Cập nhật: 07/08/2017 Theo vnreview
  • 12
  • 2.733

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook