Máy bay vũ trụ lần đầu chở khách thương mại

  •  
  • 153

Công ty Virgin Galactic hôm 26/6 thông báo, chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên với 4 hành khách sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày hôm nay 29/6.

Chuyến bay bắt đầu lúc 22h (giờ Hà Nội) ngày 29/6 tại Sân bay vũ trụ Mỹ ở bang New Mexico. Máy bay vận chuyển VMS Eve sẽ mang theo máy bay vũ trụ VSS Unity, mỗi máy bay do hai phi công điều khiển, lên cao khoảng 15.000m.

 Máy bay vũ trụ VSS Unity.
Máy bay vũ trụ VSS Unity. (Ảnh: Virgin Galactic).

Sau đó VMS Eve sẽ thả VSS Unity ra để máy bay này khai hỏa động cơ tên lửa, tiếp tục bay lên vùng không gian cận quỹ đạo. 4 hành khách sẽ trải nghiệm vài phút không trọng lượng, nhìn thấy đường cong Trái Đất trên nền không gian tối, sau đó quay trở về.

4 hành khách bao gồm Pantaleone Carlucci (kỹ sư tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Italy), Colin Bennett (người hướng dẫn phi hành gia tại Virgin Galactic), Walter Villadei (Đại tá Không quân Italy) và Angelo Landolfi (nhà vật lý trong Không quân Italy).

Nhiệm vụ ngày 29/6 mang tên Galactic 01, có mục đích hỗ trợ Virtute 1 - dự án nghiên cứu chung do Không quân Italy phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Italy thực hiện. Chuyến bay dự kiến kéo dài 90 phút, trong đó VSS Unity sẽ biến thành một phòng thí nghiệm khoa học cận quỹ đạo, cung cấp môi trường cho phi hành đoàn tương tác với những thiết bị có thể đeo trên người (wearable). Có tổng cộng 13 thí nghiệm (bao gồm cả tự động lẫn được hướng dẫn) với mục đích nghiên cứu động lực học chất lưu và vật liệu bền vững cho y tế.

 VSS Unity chụp ảnh selfie trong chuyến bay có phi hành đoàn ngày 25/5.
VSS Unity chụp ảnh selfie trong chuyến bay có phi hành đoàn ngày 25/5. (Ảnh: Virgin Galactic).

VSS Unity có sức chở tối đa 6 hành khách. Máy bay này đã thực hiện 5 chuyến bay tới vùng không gian cận quỹ đạo, lần gần nhất diễn ra hôm 25/5. Nếu nhiệm vụ Galactic 01 diễn ra thuận lợi, bộ đôi VMS Eve và VSS Unity sẽ nhanh chóng có chuyến bay tiếp theo. Nhiệm vụ Galactic 02 dự kiến triển khai đầu tháng 8, sau đó sẽ có các chuyến bay thương mại hàng tháng, theo thông báo của Virgin Galactic tuần trước.

Một vé trên VSS Unity có giá lên tới 450.000 USD. Virgin Galactic đang cạnh tranh với Blue Origin, công ty du hành không gian của tỷ phú Jeff Bezos. Tàu New Shepard của Blue Origin vẫn chưa cất cánh kể từ tháng 9/2022, khi gặp sự cố trong một chuyến bay nghiên cứu không có phi hành đoàn.

Cập nhật: 29/06/2023 VnExpress
  • 153