Máy bay vũ trụ tái sử dụng với sức chở hơn 2.200kg

  •  
  • 422

Radian Aerospace, công ty có trụ sở tại Washington, hôm 19/1 thông báo đã huy động 27,5 triệu USD tiền vốn. Số tiền này sẽ dùng để phát triển mẫu máy bay vũ trụ mang tên Radian One. Radian Aerospace hy vọng mẫu máy bay mới giúp thay đổi cách du hành không gian cũng như cách di chuyển trên Trái đất.

 Minh họa máy bay Radian One hoạt động trên quỹ đạo.
Minh họa máy bay Radian One hoạt động trên quỹ đạo. (Ảnh: Radian Aerospace)

"Chúng tôi dự định khiến du hành không gian dần trở nên đơn giản và thuận tiện, gần giống như di chuyển bằng máy bay. Chúng tôi không tập trung vào du lịch mà hướng đến những nhiệm vụ giúp cuộc sống trên thế giới tốt đẹp hơn, ví dụ như nghiên cứu, sản xuất trong không gian hay quan sát mặt đất, cũng như các nhiệm vụ quan trọng như vận chuyển nhanh chóng trên toàn cầu", Richard Humphrey, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Radian Aerospace, cho biết.

Radian One được thiết kế để phóng lên và hạ cánh theo phương ngang trên đường băng, khác với các tàu quỹ đạo con thoi cũ của NASA hạ cánh theo phương ngang nhưng cất cánh thẳng đứng với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy. Mẫu máy bay vũ trụ mới cũng sẽ được hỗ trợ cất cánh. Một chiếc xe trượt sẽ giúp nó tăng tốc trên đường băng.

Theo các số liệu mới công bố, Radian One có khả năng bay trên quỹ đạo 5 ngày và được tái sử dụng hoàn toàn. Ngoài ra, mẫu máy bay mới còn có thời gian quay vòng nhanh chóng. Các chuyên gia đặt mục tiêu cho Radian One thực hiện chuyến bay tiếp theo chỉ 48 giờ sau khi hạ cánh.

Radian One được thiết kế để chở người và hàng hóa đến và đi từ quỹ đạo. Nhưng máy bay vũ trụ này cũng rất hữu ích ngay tại Trái đất. Nó có sức chở 2.270 kg và có thể đến bất cứ nơi nào trên hành tinh trong chưa đầy một giờ, theo đại diện của Radian Aerospace.

Radian Aerospace chưa tiết lộ những chi tiết khác về Radian One như kích thước, số lượng hành khách tối đa và thời điểm dự kiến bắt đầu hoạt động. Trong thông báo hôm 19/1, công ty này cho biết đã ký các thỏa thuận về dịch vụ phóng với nhiều công ty tư nhân và cơ quan nhà nước, nhưng không nêu tên cụ thể.

Cập nhật: 26/01/2022 Theo VnExpress
  • 422