Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

  •   12
  • 5.981

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Mendu, cô bé 13 tuổi sinh sống tại bang Ohio đã giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi dành cho những nhà phát minh trẻ tuổi do quỹ Discovery Education 3M tổ chức. Sản phẩm của Mendu dựa trên mong muốn tạo ra nguồn năng lượng sạch, rẻ tiền từ gió và mặt trời.

Maanasa Mendu – Cô bé đoạt giải cao nhất tại Young Scienctist Challenge.
Maanasa Mendu – Cô bé đoạt giải cao nhất tại Young Scienctist Challenge.

Những chiếc lá mặt trời của cô bé đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo của cuộc thi Young Scientist Challenge để giành giải thưởng 25.000 USD và danh hiệu nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ. Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110.000 VNĐ), những chiếc lá của Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa... Sản phẩm này hứa hẹn sẽ rất thích hợp cho những quốc gia nghèo và kém phát triển.

Thiết kế dự thi của Mendu.
Thiết kế dự thi của Mendu.

Mendu đã nảy sinh cảm hứng để sáng tạo ra thiết bị này sau khi viếng thăm một số vùng khó khăn của Ấn Độ, nơi mà nước sạch và năng lượng là rất hiếm và đắt đỏ. Sau 3 tháng được các kỹ sư của 3M hướng dẫn tận tình thì những chiếc lá mặt trời của Mendu đã hoàn thiện một cách tuyệt vời mặt dù ý tưởng ban đầu chỉ là khai thác năng lượng gió.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Margauz Mitera và nguồn cảm hứng từ hệ thống quang hợp của lá cây, Mendu đã nghĩ ra hệ thống "lá mặt trời" để vừa khai thác năng lượng ánh sáng vừa khai thác năng lượng rung động (Mưa, gió. . .) bằng cách kết hợp những tấm năng lượng mặt trời với vật liệu áp điện.

Sản phẩm hoàn thiện sau 3 tháng dưới sự hướng dẫn tận tình của kỹ sư từ tập đoàn 3M.
Sản phẩm hoàn thiện sau 3 tháng dưới sự hướng dẫn tận tình của kỹ sư từ tập đoàn 3M.

Sau cuộc thi, Mendu chia sẻ về ước muốn phát triển các mẫu thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm và đưa vào sản xuất hàng loạt trong tương lai.

Cập nhật: 26/10/2016 Theo khampha
  • 12
  • 5.981

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook