“Mây sóng thần”: Hiện tượng thiên nhiên hùng vĩ trên bầu trời

  •   4,52
  • 8.503

Gần đây, trước khi bão đổ bộ thường xuất hiện hiện tượng "mây sóng thần". Bầu trời đầy mây dày ngồn ngộn, như sóng thần đảo ngược lên trời, trông thật đáng sợ.

Hiện tượng hiếm gặp này thực tế đã được đặt tên chính thức như một loại mây mới trong tập Atlas về Mây của World Meteorological Organisation (Tổ chức Khí tượng Thế giới). Đó là hiện tượng "thềm mây" (shelf cloud) hay mây sóng thần - một trong hại dạng mây hình cung (arcus cloud).

Dạng mây còn lại là đám mây cuộn (roll cloud), những đám mây hình cung là những đám mây thấp được hình thành theo phương ngang. Trong đó, đám mây thềm thường liên kết với đỉnh đầu của dòng chảy ngoài cơn dông (đám mây mẹ).

Mặt dưới của đám mây thềm thường xuất hiện gió mạnh hỗn loạn và xâu xé hay gió giật phía trước (chúng thường bị nhầm lẫn với đám mây tường, hình thành ở phía sau cơn bão).

Hiện tượng "mây sóng thần" (hay còn gọi là thềm mây) thường xuất hiện trước khi bão đổ bộ. Những đám mây lớn thường kéo dài đến vài km choán cả bầu trời.

Đi kèm sau "mây sóng thần" là mưa lớn, gió giật mạnh, lũ lụt và mưa đá.

Có thể giải thích hiện tượng "mây sóng thần" một cách ngắn gọn rằng: "Mây sóng thần hình thành do luồng khí lạnh từ cơn bão nâng khí ẩm lên một cách đột ngột.

Khi mưa từ cơn bão rơi xuống thẳng đứng kéo theo không khí lan ra theo chiều ngang và tạo thành cuộn mây phía trước".

Cập nhật: 08/01/2019 Theo Yan /
  • 4,52
  • 8.503

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook