Microsoft lại ôm ấp dự án Tuyệt mật mới?

  •  
  • 84

Chỉ vài tuần sau khi Microsoft vén màn công bố dự án Origami, hãng thiết kế chip Transmeta đã vuột miệng nói ra vài thông tin về một dự án tuyệt mật khác của Gã khổng lồ phần mềm.

Cụ thể, Transmeta đã ký kết một loạt thỏa thuận với Microsoft từ hồi tháng 5 năm ngoái, theo đó, 30 kỹ sư hãng này sẽ hợp tác cùng Gã khổng lồ phần mềm phát triển một "dự án độc quyền" mà dư luận hoàn toàn chưa được biết đến.

Thông tin này được nói đến trong bản báo cáo thường niên mà TransMeta gửi lên Bộ tư pháp Mỹ hồi tuần trước, và không hiểu vì lý do gì, đã lọt vào tay báo chí.

Cũng theo Transmeta thì công việc đã "gần như hoàn tất" và vào thời điểm nộp báo cáo, Transmeta đang trong quá trình thương thuyết mở rộng hợp đồng hợp tác của năm 2006.

Không phải Origami?

Theo bản tin nóng sốt sáng nay trên tờ Seattle Post-Intelligencer, thì "dự án" này hoàn toàn không liên quan gì đến máy tính siêu di động có tên Origami mà Microsoft vừa công bố tại triển lãm CeBIT vừa qua.

Thực ra, Transmeta đã hé răng về việc hợp tác với Microsoft từ năm ngoái. Song những thông tin ban đầu về Origami quá mạnh nên đều khiến người ta tưởng rằng dự án của Transmeta chính là Origami.

Thế nhưng với việc lần lượt Asus, Samsung giới thiệu thiết bị chip Intel Celeron M 900 MHz, rồi PaceBlade Nhật Bản công bố Origami dùng vi xử lý ULV C7-M của Via Technologies, người ta hiểu rằng thế đã là quá đủ cho một dự án phần cứng. Cái mà Transmeta đang phát triển phải là một thiết bị khác. Câu hỏi lớn nhất: Đó là cái gì?

Thông tin ít ỏi

Theo tờ Post-Intelligencer thì tháng trước, giám đốc điều hành của Transmeta có nói với giới phân tích rằng họ đang cung cấp Efficeon - một dòng chịp tiết kiệm điện cho Microsoft. Tuy nhiên, Microsoft chưa tỏ ra sẵn sàng để công bố dự án.

Ngành nghề kinh doanh chính của Transmeta là cấp giấy phép công nghệ chip cho các hãng sản xuất phần cứng, trong số này có công nghệ LongRun cho phép giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng của con chip. Công nghệ này đặc biệt phù hợp với các thiết bị di động - vốn coi tuổi thọ pin là mối bận tâm hàng đầu.

Thường thì Microsoft không tự mình sản xuất phần cứng - ngay đến thiết bị chơi game nổi tiếng Xbox 360 của hãng cũng là do đối tác lắp ráp. Nhưng hãng rất hay tự mình phát triển các mẫu thiết kế phần cứng để đối tác chế tạo.

Ngay sau Seattle, tờ San Jose Mercury News đã giật lên thông tin rằng thiết bị mà Microsoft đang "ấp trứng" chính là một máy chơi game cầm tay, có thể nghe được nhạc MP3 và xem được phim. Đây được coi là vũ khí bí mật để Microsoft thách thức những đối thủ như Sony và Apple Computers.

Tờ này trích dẫn một nguồn tin giấu tên rằng thiết bị mới của Microsoft sẽ không thể có mặt trên thị trường trong ít nhất 1, hoặc 2 năm nữa. Nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với PlayStation Portable của Sony (một thiết bị vừa chơi game, xem phim lẫn nghe nhạc) và iPod của Apple. Đứng đầu dự án này chính là phó chủ tịch J. Allard và nhiều quan chức cao cấp từng phụ trách dự án Xbox.

Thực hư thế nào chưa biết, nhưng chắc chắn báo chí thế giới lại có một tuần sôi động để điều tra về bí mật sốt dẻo này.

Thiên Ý

Theo VietnamNet
  • 84

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook