Microsoft mời hacker "dùng thử" Vista

  • 74

Microsoft hiện đang mới một số chuyên gia bảo mật máy tính nổi tiếng nhất trên thế giới thử nghiệm và tìm kiếm các lỗi các phiên bản hệ điều hành kế tiếp Windows Vista.

Như vậy sau nhiều năm phải đối mặt với tình trạng có nhiều lỗi bảo mật bị phát hiện và khai thác, Microsoft đã quyết định thay đổi chiến thuật.

Ngày hôm qua, Microsoft đã cung cấp phiên bản thử nghiệm hệ điều hành Windows Vista cho khoảng 3.000 chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới. Đây là một bước đi mới của Microsoft trong việc củng cố tính an toàn của các sản phẩm trước các vụ tấn công khai thác lỗi bảo mật nhằm ăn cắp thông itn nhạy cảm của khách hàng ...

Microsoft đã phải đối mặt với những chỉ trích rất gay gắt về những lối bảo mật trong các sản phẩm của hãng đã dẫn đến việc hệ thống mạng và việc kinh doanh của các khách hàng phải ngừng lại. Rồi còn bị buộc tội là không cung cấp đầy đủ tài nguyên trong việc bảo vệ các sản phẩm, Microsoft đang muốn chứng minh hãng này đã hoàn toàn thay đổi.

Dự kiến trong đầu năm tới, Windows Vista - sản phẩm đầu tiên được Microsoft phát triển từ con số 0 theo chương trình "Quy trình phát triển sản phẩm an toàn". Chương trình này đánh dấu một bước thay đổi trong cách thức tung ra các sản phẩm mới của Microsoft. Theo đó, thay vì đặt áp lực phát triển các tính năng mới cho các chuyên gia lập trình, Microsoft giờ đây yêu cầu họ cần phải cân nhắc đến từng đoạn mã xem có mắc lỗi hay không.

Microsoft cũng cho thành lập một đội bảo mật giám sát mọi sản phẩm của hãng. Đội bảo mật có quyền không cho phép xuất xưởng bất kỳ sản phẩm nào nếu nó không vượt qua các cuộc kiểm tra tính bảo mật. Microsoft cũng tiến hành tổ chức hai hội nghị với sự tham gia các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới để chia sẻ những kinh nghiệm về cách thức tấn công máy tính.

Tuy nhiên, tổ chức hội nghị nội bộ theo kiểu như trên là một vấn đề khác mà việc Microsoft đưa Vista đến Hội nghị Black Hat lại là một vấn đề khác. Black Hat là hội nghị của các hacker nổi tiếng và Microsoft giờ đây muốn họ tìm kiếm lỗi bảo mật trong Vista.

Sự thật là việc Microsoft đưa Vista đến Black Hat đã phần nào khẳng định cam kết của hãng, Mike Janosko - một chuyên gia bảo mật - đánh giá.

Hoàng Dũng

Theo AP, VnMedia
  • 74

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook