Miễn học phí cho sinh viên ngành năng lượng nguyên tử

  •  
  • 1.224

Miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí và được cấp sinh hoạt phí hàng tháng theo mức đào tạo và xếp học lực là những chính sách mà người học lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước được hưởng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Theo nghị định, những người được đào tạo trong nước, ngoài việc được miễn học phí và ký túc xá miễn phí, thì sinh viên đào tạo ở trình độ cao đẳng còn được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 mức lương cơ sở (1.725.000 đồng) cho học lực giỏi trở lên và bằng 1,0 (1.150.000 đồng) mức lương cơ sở nếu học lực khá.

Miễn học phí cho sinh viên ngành năng lượng nguyên tử
Ảnh: millerlittlejohnmedia.com

Với trình độ đào tạo đại học thì mức cấp tương ứng là 2,5 với học lực giỏi (tương đương 2.875.000 đồng) và 1,5 lần với học lực khá. Bên cạnh đó, nếu năm cuối đạt học lực khá trở lên, sinh viên sẽ được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng ở nước ngoài. Mọi chi phí thực tập do ngân sách nhà nước bảo đảm. Còn tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên, sinh viên được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài, ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nguyên tử, không phải qua thời gian thử việc.

Với học viên cao học, nghiên cứu đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 3,5 lần mức lương cơ sở (khoảng 4 triệu đồng); được giữ nguyên lương trong thời gian đào tạo... Mọi chi phí thực tập ở nước ngoài do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Nghị định cũng quy định nhiều ưu đãi cho đối tượng đào tạo ở nước ngoài. Sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở ngoài nước được cấp 2 vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đối với sinh viên và nghiên cứu sinh, 1 vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đối với học viên cao học trong quá trình học để đi và về Việt Nam; được cấp lệ phí làm hộ chiếu, visa.

Đồng thời, đối tượng này sẽ được cấp sinh hoạt phí bằng 1,2 lần mức sinh hoạt phí cao nhất hiện đang cấp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài theo các Đề án đào tạo của Chính phủ; được mua bảo hiểm y tế mức tối thiểu do nước sở tại quy định áp dụng chung cho công dân nước ngoài đến học tập.

Theo VNE
  • 1.224

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook