Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, đã lan tới 40 quốc gia

  •  
  • 259

Cơ quan An ninh Y tế của Anh (UKHSA) hôm 21/1 cho biết họ đang theo dõi một dòng phụ của biến chủng Omicron, nói rằng nó có thể có phát triển nhanh.

Chủng BA.2 đang được nghiên cứu nhưng chưa được xác định là một biến chủng đáng lo ngại.

Anh đã xác định trình tự gene của 426 trường hợp nhiễm BA.2. UKHSA cho biết dù còn chưa chắc chắn về tầm quan trọng của những thay đổi đối với bộ gene của virus, phân tích ban đầu cho thấy tốc độ phát triển tăng lên so với dòng Omicron ban đầu là BA.1, theo Reuters.

UKHSA cho biết 40 quốc gia đã báo cáo BA.2, phần lớn ở Đan Mạch, Ấn Độ, Anh, Thụy Điển và Singapore.

Giải mã bộ gene của virus tại phòng thí nghiệm Covid-19 Genomics UK ở Cambridge, Anh
Giải mã bộ gene của virus tại phòng thí nghiệm Covid-19 Genomics UK ở Cambridge, Anh, ngày 12/3/2021. (Ảnh: Reuters).

Ở Đan Mạch, BA.2 đã phát triển nhanh chóng, chiếm 20% tổng số ca Covid-19 trong tuần cuối cùng của năm 2021, tăng lên 45% vào tuần thứ hai của năm 2022.

Anders Fomsgaard, nhà nghiên cứu tại Viện Huyết thanh Statens (SSI), cho biết ông vẫn chưa có lời giải thích chính xác về sự phát triển nhanh chóng của dòng phụ này.

"Có thể chủng này đang kháng lại khả năng miễn dịch cộng đồng, điều này cho phép nó lây nhiễm nhiều hơn. Chúng tôi chưa biết", ông nói với đài truyền hình TV 2 và bổ sung thêm rằng có khả năng những người nhiễm BA.1 không được miễn dịch và nhiễm BA.2 ngay sau đó.

"Đó là một khả năng. Chúng ta có thể trải qua 2 đỉnh của dịch bệnh này”, ông dự đoán.

Phân tích ban đầu do SSI của Đan Mạch thực hiện cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ nhập viện giữa BA.2 và BA.1.

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc phụ trách đối phó sự cố tại UKHSA, cho biết: “Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến ​​các biến chủng mới xuất hiện”.

"Việc giám sát bộ gene liên tục cho phép chúng ta phát hiện chúng và đánh giá liệu chúng có đáng quan tâm hay không”, bà nói.

Cập nhật: 24/01/2022 Theo Zing
  • 259

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook