Một học sinh trung học Mỹ tổ chức triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam VN

  •  
  • 326

Ngày 19-10, tại Trung tâm triển lãm văn hóa Supreme Trading ở quận Brooklyn, New York, được sự trợ giúp và động viên từ phía gia đình và bạn bè, Sam Moehrke, một học sinh trung học Mỹ, đã đứng ra tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Nỗi đau và nụ cười“.

Triển lãm trưng bày những những tấm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN của nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh VN (VAPA).

Triển lãm ảnh đã thu hút sự tham gia đông đảo của những người bạn Mỹ, đặc biệt là sinh viên, bởi đây là lần đầu tiên một học sinh Mỹ thuộc thế hệ rất trẻ tổ chức triển lãm ảnh về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với người dân VN hiện nay.

Bức ảnh trong triển lãm “Nỗi đau và nụ cười“.

Bức ảnh trong triển lãm “Nỗi đau và nụ cười“. (Ảnh: TTO)

Trò chuyện với phóng viên, Sam cho biết năm nay cậu vừa tròn 18 tuổi và đang học năm cuối Trường trung học công lập Charter School ở thành phố Providence thuộc bang Rhode Island. Ý tưởng tổ chức triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin hình thành trong chuyến đi đầu tiên của Sam tới VN cuối tháng 2 đầu tháng 3 vừa qua.

Trong suốt thời gian ở VN, Sam đã được người bạn thân thiết của cha mình là nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh đưa đi thăm nhiều vùng quê khác nhau, gặp gỡ và trò chuyện với người dân với mục đích ban đầu là nghiên cứu nghệ thuật nhiếp ảnh và văn hóa, phục vụ cho việc làm đề án cuối khóa.

Sam thực sự cảm động khi xem những bức ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN mà ông Minh chụp từ năm 2001 đến năm 2005. Hình ảnh những người bạn VN trạc tuổi với Sam do di chứng chất độc da cam/dioxin mà không thể đi lại hoặc không có tay, phải dùng chân để viết đã để lại trong Sam những ấn tượng sâu sắc.

Sau khi quay về Mỹ và chia sẻ cảm xúc này với bạn bè, Sam quyết định phải tổ chức một triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin để giúp người dân Mỹ, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu hơn về những di chứng của chiến tranh. Theo Sam, việc tổ chức một triển lãm ảnh sống động ngay tại Mỹ sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất góp phần giảm bớt nỗi đau và sự mất mát mà những nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang phải gánh chịu.

Sam cho biết toàn bộ số tiền quyên góp và thu được từ việc bán quyển sách ảnh “Nỗi đau và nụ cười“ sẽ dùng để giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN. Sam cũng dự định sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc triển lãm ở trường học của mình hoặc những thành phố khác như San Francisco ở bang California và Albany, thủ phủ tiểu bang New York.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm ảnh, bà Merle Ratner, đồng Chủ tịch Cuộc vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN (VAORR Campaign), đã bày tỏ sự xúc động khi những học sinh Mỹ thuộc thế hệ trẻ như Sam sinh ra sau chiến tranh lại muốn chia sẻ nỗi đau với nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN. Nhân dịp này, bà Ratner đã kêu gọi người dân Mỹ tăng cường nỗ lực trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN.

Theo nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh, mục đích chính của cuộc triển lãm ảnh “Nỗi đau và nụ cười“ ở New York lần này là để người dân Mỹ hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh với những nỗi đau và sự mất mát mà hiện nay người dân VN vẫn đang phải chịu đựng. Ông Minh cho biết khi nhìn thấy những tấm ảnh đen trắng khắc họa nỗi đau và sự mất mát của nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nhiều người bạn Mỹ đã không cầm được nước mắt. Tình cảm và sự sẻ chia chính là động lực giúp họ thực hiện ý nguyện tổ chức triển lãm ảnh “Nỗi đau và nụ cười“ ngay tại nước Mỹ. Triển lãm tại New York sẽ kéo dài trong 7 ngày.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 326

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook