Nhà văn robot Nhật sáng tác truyện dự thi toàn quốc

  •  
  • 3.017

Tiểu thuyết ngắn do chương trình trí tuệ nhân tạo chắp bút xuất sắc đến mức các giám khảo thậm chí không nhận ra tác giả.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể sáng tác như nhà văn.
Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể sáng tác như nhà văn. (Ảnh minh họa: Corbis)

International Business Times hôm 24/3 đưa tin, tiểu thuyết mang tên Thời đại máy tính viết tiểu thuyết, do chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) của nhóm kỹ sư đến từ Đại học Hakodate, Nhật Bản, sáng tác. Tuy không xếp thứ nhất trong cuộc thi Giải thưởng Văn học Nikkei Hoshi Shinichi lần thứ ba, tác phẩm đã lọt qua vòng sơ khảo.

Xét về mặt kỹ thuật, AI không thực sự viết cuốn tiểu thuyết. Nhóm kỹ sư chế tạo lập ra những thông số liên quan tới cốt truyệnnhân vật, sau đó cung cấp từ ngữ để AI sử dụng và xâu chuỗi. Thành quả ấn tượng đến mức các giám khảo không nhận ra tác phẩm do chương trình AI sáng tác.

Giải thưởng Văn học Hoshi Shinichi dành cho những ứng viên không phải con người (AI và các chương trình khác). Tuy nhiên, Japan News cho biết năm 2016 là năm đầu tiên một chương trình AI đăng ký tham dự cuộc thi.

AI có thể giải quyết vấn đề hiệu quả nhưng chưa đạt đến trình độ mô phỏng hoạt động thiên về trí tưởng tượng. Tập đoàn Microsoft của Mỹ đang cố gắng dạy chương trình AI tự tư duy.

"Gần đây, các chương trình AI thường được sử dụng để giải quyết những vấn đề có thể trả lời đúng - sai, chẳng hạn như sản phẩm Alpha Go của Google. Trong tương lai, tôi muốn mở rộng tiềm năng sáng tạo như con người của AI", Hitoshi Matsubara, giáo sư tại Đại học Hakodate kiêm trưởng nhóm phát triển AI, cho biết.

Cập nhật: 26/03/2016 Theo VnExpress
  • 3.017

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook