Muốn hạnh phúc hơn, hãy nói chuyện với bố

  •  
  • 1.093

Những thiếu niên thường xuyên nói chuyện với bố cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hơn so với trẻ khác, một cuộc khảo sát cho thấy.

Ảnh minh họa: care2.com.

Telegraph cho biết, các chuyên gia của Đại học York tại Anh phỏng vấn 1.200 người có độ tuổi từ 11 tới 15 để tìm hiểu các nhân tố thúc đẩy mức độ mãn nguyện với cuộc sống của thiếu niên. Họ đưa ra một số câu hỏi để đánh giá mức độ giao tiếp giữa thiếu niên với các thành viên khác trong gia đình, đồng thời yêu cầu các em tự đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống theo thang điểm 100.

Kết quả cho thấy những thiếu niên thường xuyên trò chuyện nghiêm túc với bố vào phần lớn ngày trong tuần cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hơn so với các em hiếm khi làm như vậy. Tuy nhiên, chỉ có 13% trẻ thường xuyên tâm sự những điều thầm kín với bố. 45% thiếu niên thừa nhận các em hầu như không bao giờ thổ lộ với bố về những chủ đề quan trọng, còn 28% nói chúng không thảo luận những vấn đề quan trọng với mẹ.

Các chuyên gia cũng nhận thấy trẻ có xu hướng giảm dần các cuộc nói chuyện với bố về những chủ đề quan trọng khi chúng lớn lên. Chẳng hạn, 42% trẻ 11 tuổi tâm sự với bố về những chủ đề quan trọng hơn một lần mỗi tuần, nhưng chỉ có 16% trẻ 15 tuổi làm việc đó.

Hiệp hội Trẻ em Anh cho rằng phát hiện nói trên có ý nghĩa to lớn do nhiều nghiên cứu chứng minh mức độ hạnh phúc của trẻ em trong giai đoạn sau của cuộc đời phụ thuộc vào chất lượng mối quan hệ giữa chúng với bố và mẹ.

“Cuộc điều tra này cho thấy mức độ hài lòng với cuộc sống của trẻ phụ thuộc chặt chẽ vào việc chúng có thường xuyên trò chuyện với bố hay không. Nhưng trong xã hội hiện đại, số lượng trẻ em không thích tâm sự với bố hoặc sống xa bố ngày càng tăng”, Bob Reitemeier, giám đốc Hiệp hội Trẻ em Anh, phát biểu

Theo VnExpress
  • 1.093