Mỹ tham vọng đưa máy sản xuất oxy lên sao Hỏa

  •  
  • 1.766

Các nhà khoa học Mỹ đang chế tạo một chiếc máy có thể biến khí CO2 thành oxy. Dự kiến công nghệ này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020.

>> Nguyên nhân con người chọn sao Hỏa để "đổ bộ"

>> Định cư trên sao Hỏa: Phải làm ra nước và dưỡng khí

Mỹ muốn sản xuất khí oxy trên sao Hỏa

Theo VnExpress đưa tin, các nhà khoa học ở Viện công nghệ Masachusetts, Mỹ đang phát triển một công cụ tên là Moxie. Công cụ mới này sẽ tạo khí oxy từ CO2 và đưa lên hành tinh đỏ trên một xe tự hành mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2020.

"Đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta thực sự sản xuất được oxy trên sao Hỏa", Tiến sỹ Jeffery Hoffman, cựu phi hành gia kiêm kỹ sư chế tạo máy cho biết.

Mỹ tham vọng đưa máy sản xuất oxy lên sao Hỏa
Máy sản xuất oxy sẽ được sử dụng trên sao Hỏa trong tương lai

Bầu khí quyển của Hỏa tinh có 96% là CO2 trong khi khí oxy chưa đầy 0,2%. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ chuyển hóa được CO2 thành ký oxy nguyên chất 99,6%. Để làm như vậy, cần hút CO2 từ môi trường xung quanh rồi cô lập các phân tử oxy, sau đó kết hợp chúng lại để tạo ra O2, không khí có thể thở được.

Báo An ninh Thủ đô cho biết dự án thiết kế máy tạo oxy Moxie là sản phẩm được chọn ra từ 58 đề xuất khoa học trên thế giới. Nếu công nghệ này khả dụng, nó sẽ giảm nhẹ gánh nặng tới sao Hỏa của con người, bởi 75% vấn đề trong dự án đưa con người lên hành tinh Đỏ có liên quan tới dưỡng khí. Công nghệ này không chỉ đóng vai trò quan trọng- giúp sản xuất khí thở trong du hành vũ trụ trương lai, mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu trong hành trình khứ hồi từ sao Hỏa về Trái Đất.

NASA dự kiến sẽ gửi một tên lửa rỗng cùng với Moxie lên sao Hỏa, trước khi đưa người lên đó, Business Insider cho biết. Máy tạo oxy sẽ mất khoảng một năm rưỡi để bơm vào tên lửa đủ oxy lỏng. Sau khi các phi hành gia đổ bộ lên bề mặt sao Hỏa, họ sẽ có một tên lửa đầy ắp nhiên liệu và sẵn sàng đưa họ trở về Trái Đất.

Theo VietQ
  • 1.766