Vật liệu hứa hẹn chế tạo vỏ xe tăng siêu nhẹ

  •  
  • 1.277

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một loại vật liệu nhẹ như bóng bay nhưng lại rắn như kim loại, có thể được ứng dụng làm áo chống đạn cho quân đội và vỏ bọc xe tăng.

Phát hiện loại vật liệu mới siêu nhẹ

Theo SCMP, vật liệu này nhẹ giống như xốp, được tạo ra từ các ống graphene, một dạng cacbon trong đó các nguyên tử được kết nối theo cấu trúc tổ ong. Vật liệu được đánh giá là siêu vật liệu, với đặc tính cứng hơn thép 207 lần, siêu dẫn điện và siêu dẫn nhiệt.

Vật liệu hứa hẹn chế tạo vỏ xe tăng siêu nhẹ
Vật liệu mới có thể chịu được sức nặng gáp 40.000 lần nó mà không bị biến dạng. (Ảnh: CAS).

Vật liệu phi thường này đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới nghiên cứu trong các năm gần đây, theo các nhà khoa học ở viện gốm sứ Thượng Hải, thuộc Viện Khoa học Công nghệ Hàn lâm Trung Quốc.

Theo báo cáo công bố trên tạp chí Advanced Materials (Vật liệu tiên tiến), loại vật liệu mới này có thể chịu sức nặng hơn nó 40.000 lần mà không bị biến dạng. Một miếng bọt graphene có thể chịu được áp lực 0,6895 N/cm2, tương đương áp lực nước ở độ sâu 10,9km dưới đáy biển.

Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu mới chịu được va đập nhiều hơn, so với những loại vật liệu graphene từng được phát triển. Nó có thể xẹp lại chỉ còn 5% kích thước ban đầu, rồi quay trở lại hình dáng cũ mà vẫn nguyên vẹn sau 1.000 lần chịu va đập.

Do tính chất siêu nhẹ, chịu lực tốt, vật liệu mới có thể được dùng làm lớp đệm trong áo khoác chống đạn, hoặc vỏ bọc xe tăng để bảo vệ đối tượng khỏi lực tác động của đạn.

Theo VnExpress
  • 1.277

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook