Mỹ "tuyên chiến" với những hacker Việt

  • 6.364

Những vụ lừa đảo tiền triệu trên mạng của những thanh niên Việt Nam đã buộc giới chức an ninh Mỹ tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 4/1 thông báo đang thực hiện nhiều biện pháp để khống chế nhóm tội phạm quốc tế có xuất xứ từ Việt Nam sau khi nhóm này bị cáo buộc dính líu tới những vụ lừa đảo trên mạng bằng hình thức hack và ăn cắp thông tin cá nhân.

Theo DHS, hai học sinh có tên là Trâm Võ và Khôi Văn đã thu được một số tiền lên đến 1,2 triệu USD bằng việc bán phần mềm, trò chơi và thẻ quà tặng của Apple trên eBay với các thẻ tín dụng ăn cắp. DHS cho biết, người dùng bị hai tên nêu trên lừa khá đơn giản khi chúng sử dụng các thông tin đã đánh cắp để tạo lập các tài khoản eBayPayPal với các tên người dùng khác nhau và bắt đầu bán sản phẩm, ví dụ như phần mềm diệt virus hoặc thẻ quà tặng iTunes.

Một nạn nhân của đường dây lừa đảo trên mạng nêu trên, cô Susan Higginbotham cho biết: “Các ngân hàng đã gửi cho tôi tám lá thứ mời đăng ký tài khoản. Ngoài ra, tôi còn phải thanh toán các hóa đơn từ eBay do các giao dịch giả mạo tên tôi gây ra”.

Khi người mua hàng hợp pháp trả tiền mua những sản phẩm này bằng thẻ PayPal, các đối tượng sẽ đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất với số tài khoản tín dụng ăp cắp. Khi người mua phát hiện thì các đối tượng lừa đảo đã kịp chuyển tiền của họ từ PayPal sang một tài khoản ngân hàng khác. Sau đó, số tiền đánh cắp lại được chuyển sang các tài khoản quốc tế tại Canada hoặc những nước ở châu Âu.

Để thu thập thêm thông tin cho cuộc điều tra, DHS đã khám nhà của hai sinh viên trên tại Đại học Winona State, bang Minnesota và thu giữ được một số tài liệu cùng trang thiết bị máy tính.

Cập nhật: 06/01/2011 Theo Bee.net
  • 6.364

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook