Năm 2017: Trung Quốc đưa người lên Mặt trăng

  •  
  • 533

Trung Quốc dự định đưa người lên Mặt trăng vào khoảng năm 2017 và khảo sát nguồn nguyên liệu lý tưởng trên đó - helium 3.

Để chuẩn bị, Trung Quốc đang chế tạo một phi thuyền mới - Thần Châu 10. Dự án này còn thành lập một kính thiên văn trên Mặt trăng, đo độ dày của đất và lượng helium 3 trên đó. Helium 3 rất hiếm gặp trên Trái đất. Cứ 100 tấn nguyên liệu helium 3 có thể cung cấp điện cho toàn cầu trong 1 năm.

Helium 3 là một nguyên tố mà nhiều nhà nghiên cứu nói rằng là một nguồn nhiên liệu hoàn hảo, không gây ô nhiễm. Họ tin trữ lượng helium 3 trên Mặt trăng là khoảng 500 vạn tấn, đủ để cung cấp năng lượng cho thế giới trong hàng nghìn năm.

Vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc quay quanh Mặt trăng có thể được phóng vào năm 2007. Đây cũng là thời điểm Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 7. Con tàu này có thể mang ba nhà du hành lên quỹ đạo Trái đất và họ sẽ đi bộ ra ngoài tàu. Hiện Trung Quốc cũng đang thiết kế một loại tên lửa trọng tải 25 tấn, vượt xa so với giới hạn 8 tấn hiện nay.

Mới đây, Mỹ cũng tiết lộ kế hoạch trị giá 104 tỷ đôla để đưa người tới Mặt trăng vào năm 2018. Chương trình Apollo của nước này đã đưa những người đầu tiên tới Mặt trăng vào năm 1969.

Minh Sơn (Theo Tân Hoa Xã)

Theo VietNamNet
  • 533

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook