Năm 2025, dân số loài người thay đổi như thế nào?

  • 1.289

Các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ toàn cầu có độ phân giải cao, trong đó dự đoán sự thay đổi của dân số loài người từ nay đến năm 2025.

Dự án Bản đồ Tương lai - hợp tác giữa Đại Columbia (Mỹ), Đại học Hunter và Tổ chức Hành Động Dân số Quốc tế - khác với những bản đồ mật độ dân số truyền thống ở chỗ thay vì dự báo số lượng người ở mỗi quốc gia, nó ngoại suy dân số ở mỗi ô trong số 9 triệu ô vuông trên trái đất.

Bản đồ thể hiện sự thay đổi dân số trong tương lai, dựa trên một mô hình mới

Bản đồ thể hiện sự thay đổi dân số trong tương lai, dựa trên một mô hình mới. Nó dự báo có sự tăng dân số ở vùng ven biển, nơi các nhà khoa học lo ngại sẽ chịu ảnh hưởng của mực nước biển dâng trong vài thập kỷ tới. (Ảnh: Discovery, VNE)

Bản đồ này có thể là một công cụ quan trọng cho những ai cần biết nơi nào người ta sẽ sống và với số lượng bao nhiêu, từ các nhà bảo tồn tới các nhà khí tượng học, sinh thái học và kinh tế học.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Stuart Gaffin đã xây dựng bản đồ từ các số liệu của 2 nguồn: Dự đoán phân bố dân số cho năm 1990 và 1995, dự đoán của Liên hợp quốc cho năm 2025.

Các nhà khoa học đã xây dựng 2 mô hình và nạp các số liệu của năm 1990 và 1995 vào đó. Mô hình sẽ tính ra dự báo dân số cho mỗi ô trong số 9 triệu ô vuông, tham khảo thêm giá trị của dự báo quốc gia năm 2025 của Liên hợp quốc.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu chọn ra những dự báo đáng tin cậy hơn từ mỗi mô hình cho mỗi quốc gia.

Kết quả sau cùng cho thấy dân số tăng phổ biến ở các quốc gia đang phát triển. Hơn nữa, số người sống trong phạm vi 90 km cách đường bờ biển dự kiến sẽ tăng lên 2,75 tỷ người, tăng 35% kể từ năm 1995.

"Với những lo ngại ngày càng nhiều về mực nước biển dâng và độ mạnh của các cơn bão do trái đất ấm lên, những dự báo như trên sẽ rất quan trọng cho việc đưa ra các quyết định chính sách và những nghiên cứu về khả năng dễ bị thương tổn", Gaffin nói.

Bản đồ cũng cho thấy có sự suy giảm đáng kể mật độ dân số ở phần lớn Nhật Bản, nam Âu và đông Âu.

Kết quả này đã được biết rõ qua những phân tích về dân số, Gaffin nói, nhưng bản đồ mới đặt sự thay đổi trong ngữ cảnh thuần tuý về địa lý.

T. An

Cập nhật: 27/07/2006 Theo Discovery, Vnexpress
  • 1.289

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook