Nam giới "lên đỉnh" đủ số lần trong tháng sẽ ít bị mắc một loại ung thư nguy hiểm

  •   53
  • 4.204

Phụ nữ sợ ung thư cổ tử cung, thì nam giới cũng gánh chịu nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng theo nghiên cứu của ĐH Harvard, nếu như "lên đỉnh" đủ số lần trong tháng, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng bao nhiêu thì là đủ?

Một trong những loại ung thư phổ biến nhất đối với nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một dạng ung thư tương đối nguy hiểm, vì hầu như không có triệu chứng cụ thể do bệnh tiến triển khá chậm. Người mắc bệnh không biết mà điều trị, để rồi phải trả giá bằng cả tính mạng.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ ĐH Harvard, chỉ cần "đạt đỉnh" đủ số lần trong tháng, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm đi đáng kể. Con số lý tưởng ấy là 21 lần/tháng, bất kể qua quan hệ tình dục hay "tự sướng".

Chỉ cần "đạt đỉnh" đủ số lần trong tháng, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm đi đáng kể.
Chỉ cần "đạt đỉnh" đủ số lần trong tháng, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm đi đáng kể.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ ĐH Harvard đã phân tích dữ liệu của gần 32.000 nam giới khỏe mạnh. Các ứng viên tham gia phải trả lời một bảng khảo sát về tần suất lên đỉnh từ năm 1992.

Tần suất "đạt đỉnh" được đánh giá theo 3 giai đoạn: 20 - 29 tuổi, 40 - 49 tuổi, và một năm trước khi bảng khảo sát được thực hiện. "Đỉnh" ở đây được tính cả khi quan hệ lẫn "tự sướng".

Nhóm ứng viên đã được theo dõi đến năm 2010. Trong đó, khoảng gần 4000 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trong quá trình nghiên cứu.

Kết quả là gì? Những ứng viên "xuất" ít nhất 21 lần trong tháng có tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn hẳn so với nhóm chỉ đạt 4 - 7 lần/tháng.

"Chúng tôi nhận thấy những trường hợp "đạt đỉnh" nhiều hơn trong độ tuổi trưởng thành có ít nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn" - nhóm chuyên gia cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, họ chưa xét đến nguyên nhân tại sao xuất tinh lại giúp giảm tỷ lệ ung thư. Nhưng trong một số nghiên cứu trước kia của Harvard, việc xuất tinh sẽ giúp đẩy những chất gây ung thư có trong tuyến tiền liệt và tinh hoàn ra khỏi cơ thể.

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bị đẩy lùi.
Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bị đẩy lùi.

Ngoài ra, "lên đỉnh" còn giúp giảm nguy cơ gây viêm nhiễm - một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Urology.

Cập nhật: 16/10/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 53
  • 4.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook