NASA đưa người lên tiểu hành tinh xa hơn mặt trăng

  • 957

Một nhóm các nhà du hành vũ trụ trong đó có Tim Peake, cựu phi công của Anh hiện đang làm việc cho Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA), chính thức được đào tạo cho nhiệm vụ hoàn toàn mới: đặt chân lên một tiểu hành tinh.

Kế hoạch của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sẽ gửi người đến một tiểu hành tinh cách Trái đất 3 triệu dặm vào cuối thập kỷ này. Đây sẽ là nhiệm vụ xa nhất mà các nhà du hành thực hiện.

Tim Peake sẽ tham gia lớp huấn luyện chuẩn bị cho nhiệm vụ đặt chân lên tiểu hành tinh
Tim Peake sẽ tham gia lớp huấn luyện chuẩn bị cho nhiệm vụ đặt chân lên tiểu hành tinh 

Chương trình đào tạo sẽ bắt đầu vào tháng tới. Mục tiêu của dự án là dạy 6 phi hành gia làm thế nào để vận hành phương tiện vận chuyển, đi bộ, thu thập mẫu vật. Quan trọng hơn, các nhà khoa học sẽ phải tìm hiểu môi trường của tiểu hành tinh cũng như kỹ năng cần thiết để làm việc trên bề mặt. NASA hy vọng chuyến đi sẽ cung cấp hiểu biết về vũ trụ sơ khai và những thông tin có giá trị khoa học để bảo vệ Trái đất khi phát hiện có nguy cơ va chạm với tiểu hành tinh.

Đi vòng quanh Mặt trời với tốc độ 50.000 dặm/giờ trong điều kiện không trọng lực thì việc chạm đất an toàn lên những tảng đá vũ trụ sẽ là một thách thức đáng kể.

Tuy nhiên, “với công nghệ phát triển vượt bậc ngày nay chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào thành công đưa người tiếp cận tiểu hành tinh”, Tim Peake nói.

Chi tiết về nhiệm vụ mới sẽ được NASA công bố tại một hội nghị ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, cơ quan này tiết lộ sẽ gửi một con tàu không người lái lên thăm dò tiểu hành tinh vào năm 2016 trước khi đưa các nhà du hành vũ trụ lên đó vào năm 2020. Đây là cơ hội tốt để các nhà khoa học thử nghiệm công nghệ dự kiến sẽ được áp dụng để thăm dò Sao Hỏa.

Tham khảo: Telegraph

Cập nhật: 14/05/2012 Theo Đất Việt, Telegraph
  • 957

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook