“Ngân hàng mùi người” đầu tiên tại Trung Quốc

  • 128

Mùi, một đặc tính độc đáo của con người và là thứ chứa đựng thông tin giống như vân tay và DNA, đã được áp dụng trong các cuộc điều tra hình sự hiện đại. Ngày 13-3 vừa qua, một phóng viên của nhật báo Nam Kinh đã đến viện chó cảnh sát Nam Kinh, chi nhánh của Bộ An ninh công cộng, để thăm “ngân hàng mùi người” đầu tiên của Trung Quốc.

Cửa an toàn được đóng kín với nhân viên đặc biệt đứng gác bên ngòai. Khi vào bên trong, phóng viên thấy một phòng nhỏ chiếu sáng mờ mờ với các cửa sổ được che kín. Một hàng tủ lạnh xếp dọc theo phòng. Các hộp thủy tinh có nhiều kích cỡ khác nhau, với nắp bịt kín và bên ngoài gắn nhãn, được nhìn thấy trong các tủ lạnh. Một số hộp chứa một miếng gạc hoặc carbon hoạt tính, một chiếc giày, hoặc một mảnh vải áo.

Song Zhenhua, giám đốc và là trợ lý nghiên cứu của văn phòng nghiên cứu thuộc viện chó cảnh sát Nam Kinh, đã đưa ra sáng kiến “ngân hàng mùi người” này. Song giải thích rằng có hai loại mùi trong ngân hàng - “mùi của các tội phạm” được thu thập từ những người có hồ sơ hình sự, và “mùi bị bỏ lại tại hiện trường”. Ngân hàng hiện có khỏang 500 mẫu mùi.

Song nói: "Mùi người được các chất di truyền xác định, và các yếu tố chủ chốt của nó sẽ không thay đổi vì môi trường chung quanh và chế độ ăn uống của người đó. Mỗi người tiết ra một mùi vào môi trường chung quanh bất cứ lúc nào. Giống như vân tay, mùi biểu thị cho mỗi người và dùng làm đặc tính mấu chốt để phân biệt người này với người khác".

Cuối cùng, theo Song, mùi người mang lại những lợi ích lớn trong các cuộc điều tra tội phạm. Dù sử dụng mánh khóe khôn ranh thế nào đi nữa, các tội phạm cũng không thể lọai bỏ mùi chúng đã để lại được. Do đó cảnh sát có thể xác định các kẻ tình nghi bằng cách thu thập mùi chúng để lại và so sánh với các mẫu trong “ngân hàng mùi người”.

KHÁNH NHẬT

Theo Tuổi Trẻ Online/Xinhuanet
  • 128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook