Ngày 14/4/1912: Tàu Titanic đâm vào băng trôi, vụ tai nạn kinh hoàng nhất trong lịch sử hàng hải

  •  
  • 5.978

Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất.

Titanic là một tàu vượt đại dương chở khách chạy bằng động cơ hơi nước đã đi vào lịch sử ngành hàng hải vì vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng và bất ngờ đã xảy ra với nó cũng như những bí ẩn liên quan. Tên chính thức của nó là RMS Titanic (RMS là viết tắt của Royal Mail Ship).

Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất lúc đó, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó vào tháng 4 năm 1912, Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất.

Vụ đâm tàu Titanic là thảm họa nghiêm trọng nhất lịch sử hàng hải.Vụ đâm tàu Titanic là thảm họa nghiêm trọng nhất lịch sử hàng hải.

Vụ tai nạn tàu Titanic xảy ra vào ngày chủ nhật, 14 tháng 4 năm 1912. Vào lúc 1h45 chiều, một tin báo từ chiếc tàu hơi nước SS Amerika cảnh báo rằng có các núi băng trôi lớn phía nam đường đi của Titanic nhưng lời cảnh báo được chuyển cho phòng Thủy văn USN và không được chuyển tiếp lên đài chỉ huy thuyền trưởng. Sau đó, tiếp tục là rất nhiều cảnh báo khác được phát đi nhưng nó cũng không đến được thuyền trưởng Edward Smith.

Titanic có ba đội gác trên "đài quan sát" và họ đổi phiên hai giờ một lần. Tuy nhiên, một sự tổng hợp các yếu tố đã dẫn tới thảm hoạ: trời không trăng, không gióphía tối của núi băng hướng về phía con tàu, những người canh gác đã không thể phát hiện ra tảng băng trôi ở khoảng cách an toàn.

Tàu Titanic đã cố gắng tránh tảng băng, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.Tàu Titanic đã cố gắng tránh tảng băng, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Lúc 23h39, thủy thủ đứng gác Frederick Fleet và Reginald Lee nhận thấy một khối đen ở phía trước mũi tàu. Sau đó họ nhận ra đó là một tảng băng trôi và con tàu đang hướng thẳng về phía đó, tuy nhiên mọi chuyện đã quá muộn. Họ nhanh chóng rung chuông ba lần và gọi điện thoại lên phòng thuyền trưởng. Sĩ quan hạng nhất William Murdoch ra lệnh "Hết lái sang phải" (lệnh quay bánh lái tàu hết cỡ về bên phải ) trong nỗ lực quay hướng con tàu sang trái và lùi hết cỡ về phía sau, làm đảo ngược chiều quay của chân vịt phía ngoài.

Nhát đâm vào sườn và sức căng quá mức do nước dồn quá nhiều về một phía khiến Titanic gãy ra thành hai mảnh lớn, tại khoảng giữa ống khói thứ ba và thứ tư, và phần mũi tàu chìm ngập hoàn toàn dưới nước. Do phía đầu chìm xuống, phần đuôi vểnh lên, cho tới khi hoàn toàn thẳng đứng, phần đuôi sau đó bị gãy làm đôi. Đuôi tàu bắt đầu ngập nước và chìm hẳn xuống biển cùng với phần đầu tàu. Những người ở dưới nước la hét kêu cứu nhưng chẳng mấy chốc, tiếng kêu của họ yếu dần. Những người sống sót túm tụm lại với nhau, lạnh cóng và hoảng sợ.

Phần đầu tàu ngập nước và bắt đầu chìm xuống, sau đó phần đuôi tàu bị nhấc lên cao và gẫy làm đôi.
Phần đầu tàu ngập nước và bắt đầu chìm xuống, sau đó phần đuôi tàu bị nhấc lên cao và gẫy làm đôi.

Điện báo viên của tàu Titanic vẫn tiếp tục gọi cứu viện. Mặc dù các tàu khác ở khá gần nhưng các điện báo viên trên một số con tàu khác lại đang ngủ. Tàu Olimpic, cùng hãng White Start Line và là anh em với tàu Titanic, đã nghe thấy tín hiệu kêu cứu nhưng nó lại ở quá xa nên không thể đến giúp được.

Khi con tàu chìm sâu, hai phần của nó kết thúc số phận của mình rất khác nhau. Phần đầu do có hình dáng thuôn trượt gần 2.000 feet (600m) dưới mặt nước giảm tốc độ và chạm đáy khá nhẹ nhàng. Phần đuôi rơi hầu như thẳng xuống đáy biển, có lẽ vừa chìm vừa quay, vì không khí bị kẹt bên trong trở thành những khoang kín. Nó bị hư hại nhiều khi chạm đáy với tốc độ cao; mọi thứ bên trong vì thế đều bật ra khỏi vị trí. Phần đầu đã bị núi băng đâm vỡ, chìm chậm hơn và cũng có ít không khí bên trong hơn nên còn khá nguyên vẹn.

Cập nhật: 14/04/2016 Theo genK.vn
  • 5.978