Nghe hơi điên rồ nhưng dự án trăm tỉ đô này có thể sẽ cứu giúp Trái đất

  •   52
  • 4.936

Một dự án nghe có phần bất khả thi - đóng băng Bắc Cực này sẽ tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD mỗi năm. Bạn tin liệu dự án có thể trở thành hiện thực?

Có một sự thật phũ phàng mà ai cũng biết - Trái đất của chúng ta đang nóng dần lên, các lớp băng dày ở Bắc Cực đang tan ra nhanh chóng.

Theo số liệu từ vệ tinh do Trung tâm Băng tuyết quốc gia Mỹ thực hiện, tính đến tháng 6/2016, băng giá tại Bắc Cực chỉ chiếm khoảng 11,1 triệu km2, trong khi con số trung bình trong 30 năm trở lại đây là 12,7 triệu. Và 1,5 triệu "nhỏ bé" đó tương đương với hơn 6 lần diện tích của toàn Vương Quốc Anh.

Trái đất của chúng ta đang nóng dần lên, các lớp băng dày ở Bắc Cực đang tan ra nhanh chóng.
Trái đất của chúng ta đang nóng dần lên, các lớp băng dày ở Bắc Cực đang tan ra nhanh chóng.

Nếu cứ theo đà này, vào cuối năm 2030, ta có thể sẽ không còn thấy hình ảnh những tảng băng trôi trên biển nữa.

Để giảm thiểu tình trạng này, một dự án đã được các nhà khoa học thuộc ĐH Bang Arizona (Mỹ) đưa ra - đóng băng Bắc Cực.

Theo đó, nhà vật lý học Steven Desch cùng đồng nghiệp cho rằng, ta chỉ cần 1 hệ thống bơm đặt ở phao nổi trên biển. Hệ thống bơm này sẽ được cung cấp sức mạnh bằng một turbine gió.

Đóng băng Bắc Cực bằng cối xay gió và máy bơm là ý tưởng điên rồ và gặp nhiều thử thách.
Đóng băng Bắc Cực bằng cối xay gió và máy bơm là ý tưởng điên rồ và gặp nhiều thử thách.

Lúc này, lớp băng và lớp nước bề mặt khiến cho nước ở tầng dưới bị cách ly, nhưng nếu đưa lượng nước tầng dưới ấy lên tiếp xúc với nhiệt độ bề mặt lạnh giá khoảng -35 hay -40 độ C thì sẽ khiến bề mặt lớp băng dày thêm.

Tiến sĩ Desch chia sẻ: "Biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đang ở mức báo động. Vì thế chúng ta cần có thêm những giải pháp giúp ngăn chặn các lớp băng Bắc Cực tan nhanh hơn.

Mặc dù biết việc cố gắng đóng băng Bắc Cực bằng cối xay gió và máy bơm là ý tưởng điên rồ và gặp nhiều thử thách. Nhưng đó cũng có thể được coi là phương án giúp ngăn chặn sự tan nhanh của lớp băng Bắc Cực. Mỗi người trong chúng ta đều cố gắng để làm tốt nhất có thể nhằm hạn chế tác hại tiêu cực ảnh hưởng đến khí hậu ngày nay".

Dự án ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.
Dự án ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

Trong báo cáo có ghi rằng, dự án ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD mỗi năm, kéo dài trong vòng 10 năm để có thể che phủ Bắc Cực với đủ số lượng phao bơm nước cần thiết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dự án khổng lồ này có phần điên rồ, nhưng theo lời tác giả nghiên cứu, nó có thể khả thi nếu như tất cả các nước trên thế giới cùng chung tay giúp sức.

Cập nhật: 17/02/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 4.936

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook