Nghe nhạc từ máy MP3 có thể bị điếc

  • 2.967

Những nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng âm thanh quá lớn từ máy nghe nhạc MP3 sẽ làm kích thích quá mức các tế bào lông trong tai, làm suy giảm khả năng nghe tạm thời. Điều này xảy ra trong thời gian dài có thể khiến suy giảm thính giác vĩnh viễn. 

Nghe nhạc từ máy mp3 với âm lượng lớn trong thời gian dài có thể sẽ bị điếc vĩnh viễn. Ảnh: Internet.


Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại Ghent được tiến hành với 60 người có độ tuổi từ 19 đến 28 về sự ảnh hưởng của thói quen nghe nhạc từ máy MP3 với âm lượng lớn bằng tai nghe tới sự suy giảm thính giác. Những người tham gia sẽ được chia thành hai nhóm.

Nhóm thứ nhất sẽ được cho nghe nhạc pop và rock từ máy nghe nhạc MP3, với nhiều mức âm lượng khác nhau trong 1 giờ liền. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ không nghe nhạc từ máy MP3.

Các bài kiểm tra thính giác được tiến hành trước và sau khi những người tình nguyện nghe nhạc từ MP3. Kết quả cho thấy khả năng thính giác của những người nghe nhạc trong 1 giờ liền bị suy giảm đáng kể so với trước đó và so với những người không nghe nhạc từ máy MP3.

"Những âm thanh qua mức có thể dẫn tới giảm khả năng thính giác”, tiến sĩ Hannah Kempler, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cảnh báo. “Cụ thể, các âm thanh quá lớn có thể làm thay đối cấu trúc của các cơ quan trong tai trong, như các tế bào thính giác hay còn gọi là tế bào lông”.

Vì thế, tiến sĩ Hannah Kempler khuyên rằng chúng ta nên hạn chế nghe nhạc từ những thiết bị nghe nhạc như MP3 và cho rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn về tác hại lâu dài của những thiết bị này đối với thính giác của những người sử dụng.

Trong một cuộc điều tra mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã thống kê được rằng số người trong độ tuổi 30 sử dụng các thiết bị tai nghe sẽ tăng thêm 10% trong vòng một thập kỷ tới. Phần lớn các thiết bị này được sử dụng để nghe nhạc từ các thiết bị cầm tay như MP3 hay điện thoại di động.

Kết quả cuộc điều tra này cũng cho thấy hơn 90% thanh niên ở châu Âu và Mỹ đã từng sử dụng máy nghe nhạc MP3 trong nhiều giờ/ngày với âm lượng rất lớn (trên 80 dB).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu nghe âm thanh với âm lượng ở mức này trong thời gian dài có thể gây điếc vĩnh viễn. Vì thế, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng chỉ nên nghe máy MP3 trong thời gian không quá 60 phút và âm lượng không quá 60%.

Nguồn: Daily Mail
Theo VietNamNet
  • 2.967

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook