Nghi vấn trứng vịt lạ ở VN là từ TQ

  •  
  • 2.099

Đang có rất nhiều nghi vấn về những quả trứng vịt có lòng trắng màu đỏ hồng được một người dân Đà Lạt mua về ăn và phát hiện trong những ngày gần đây.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi cho biết, tuy họ chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy nhưng đây rất có thể là kết quả của những con vịt được chủ nuôi cho ăn quá nhiều thức ăn chứa chất kích thích sinh sản.

Loại thức ăn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, xuất xứ từ Trung Quốc. Nó giúp tăng cường khả năng sinh sản và hình thành trứng sớm của gà, vịt và các loại gia cầm khác.

Ngoài ra, loại thức ăn này còn làm tăng lòng đỏ của trứng gà, vịt nhiều hơn mức bình thường.


Quả trứng vịt lòng trắng có màu hồng đỏ rất bất thường.

Tuy nhiên, theo lý giải của PGS. TS Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp) - rất có thể đây là những quả trứng vịt chay của Trung Quốc đã được nhập vào Việt Nam rồi trà trộn vào với trứng vịt thường để bán kiếm lời. Bởi hiện tại, Trung Quốc đã mở các lớp dạy làm trứng gà, vịt chay để cung cấp cho một bộ phận dân chúng không ăn đồ mặn của nước này. Giá thành trứng chay được bán rẻ hơn trứng gà, vịt tự nhiên.


Quả trứng vịt có lòng trắng màu đỏ đang có nhiều nghi vấn.

Ông Hồ Xuân Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Chăn nuôi và huấn luyện gia cầm (Viện Chăn nuôi Quốc gia) - nói, hiện Trung tâm chưa ghi nhận trường hợp nào trứng gà vịt lại có lòng trắng mà lại màu hồng đỏ. Nhưng Trung tâm sẽ tìm hiểu kỹ về loại trứng này để có câu trả lời chính xác nhất.

Trước đó, chị Lô Thị Thanh (số 15, Đặng Thái Thân, Đà Lạt) khi mua một lần hơn 10 quả trứng vịt về ăn trong những ngày Tết đã phát hiện 3 quả trứng vịt có lòng trắng màu hồng đỏ rất bất thường.

Những quả trứng phát hiện ra lòng trắng có màu hồng đỏ đều được chị luộc chín và đập trứng sống vào nước sôi. Riêng những quả trứng vịt đã đập vỡ nhưng chưa chín hoặc rán thì không thể phát hiện ra điều bất thường này.

Theo Bee.net
  • 2.099

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook