Nghiên cứu mới cho thấy: Mỗi tháng thế giới có thể mất đi 1 ngôn ngữ

  •  
  • 268

Khi một ngôn ngữ mất đi, chúng ta sẽ đánh mất sự đa dạng văn hóa. Các nhà nghiên cứu đề xuất thiết lập các chương trình giảng dạy song ngữ và khuyến khích thông thạo cả ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ phổ biến ở khu vực.

 Nếu không có sự can thiệp, khả năng ngôn ngữ biến mất sẽ tăng cao.
Nếu không có sự can thiệp, khả năng ngôn ngữ biến mất sẽ tăng cao. (Ảnh: Unplash).

Theo nghiên cứu do Đại học Quốc gia Úc (ANU) thực hiện, khoảng 1.500 trong số 7.000 ngôn ngữ được công nhận trên toàn thế giới có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.

"Nếu không có sự can thiệp, khả năng ngôn ngữ biến mất có thể tăng gấp 3 lần trong vòng 40 năm. Ít nhất một ngôn ngữ sẽ biến mất mỗi tháng" - các tác giả nghiên cứu viết.

Nhóm tác giả đề xuất thiết lập các chương trình giảng dạy song ngữ và khuyến khích thông thạo cả ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ phổ biến trong khu vực. Đồng tác giả Lindell Bromham cho biết nghiên cứu cũng khám phá những nguyên nhân bất ngờ có thể đe dọa sự tồn vong của một ngôn ngữ, ví dụ như mạng lưới đường sá phát triển.

"Chúng tôi nhận thấy rằng càng có nhiều đường sá thì nguy cơ ngôn ngữ bị đe dọa càng cao. Như thể các con đường đang giúp các ngôn ngữ phổ biến thống trị các ngôn ngữ thiểu số" - ông Bromham cho biết.

Nhà nghiên cứu Bromham chỉ ra rằng khi một ngôn ngữ mất đi hay "đã chết", chúng ta sẽ đánh mất sự đa dạng văn hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology and Evolution.

Cập nhật: 10/01/2022 Theo Tuổi Trẻ
  • 268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook