Ngôi mộ 1.600 năm chứa thi thể người phụ nữ chết trẻ cùng kho báu vàng và đá quý

  •  
  • 448

Một người phụ nữ cổ đại ở miền đông Bohemia được chôn cất cùng với kho báu gồm trang sức đội đầu và 4 chiếc khóa bằng bạc nạm vàng, đá quý.

Các nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Đông Bohemia tại Hradec Králové, Cộng hòa Czech, tìm thấy ngôi mộ thế kỷ 5 vào năm 2019. Gần đây, họ mô tả phát hiện ban đầu hôm 4/3 trên website của viện bảo tàng. Đồ vật thu hút nhiều chú ý trong mộ là món trang sức đội đầu trang trí nhiều mảnh vàng. Ngoài ra, những hạt thủy tinh, một chiếc lược sương, hũ gốm và dao sắt cũng được đặt gần hài cốt.

Một trong 4 chiếc khóa tìm thấy trong ngôi mộ.
Một trong 4 chiếc khóa tìm thấy trong ngôi mộ. (Ảnh: H. Březinová, R Černochová).

Năm ngôi mộ khác ở nghĩa trang chứa hài cốt, nhưng những kẻ trộm mộ đã lấy sạch mọi đồ vật quý giá, chỉ để lại một vài đồ mai táng như dao và kiếm chưa bị chạm vào. Tất cả người mai táng ở khu mộ đều trong độ tuổi 16 - 55 khi chết, nhưng phần lớn hài cốt bị phá hủy nặng nề tới mức không thể xác định giới tính.

Nhóm nghiên cứu ước tính người phụ nữ khoảng 35 - 40 tuổi khi qua đời. Họ xác định vải trên khóa bạc thuộc về hai trang phục khác nhau, một loại đi kèm khóa và loại kia có thể là vải phủ trên thi thể người phụ nữ ở tang lễ. Các nhà khoa học cũng phát hiện dấu vết của da và lông thú ở chiếc khóa. Phân tích hũ gốm hé lộ dấu vết của chất béo và axit, chứng tỏ vật này được dùng để nấu nướng và đựng thịt.

Những kiểm tra khác bao gồm xác định niên đại bằng đồng vị carbon sẽ giúp ước tính chính xác hơn độ tuổi của ngôi mộ. Bằng chứng về tỷ lệ đồng vị oxy có thể hé lộ người chết là cư dân trong vùng hay di cư từ nơi khác đến. Phân tích xương cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu người cổ đại ăn gì và chế độ ăn đó có thay đổi nhiều trong cuộc sống của họ hay không.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thu hoạch quan trọng từ phân tích ADN với sự giúp đỡ từ các nhà khoa học ở Viện Max Planck tại Leipzig, Đức cùng Viện Khảo cổ và Bảo tàng học ở Đại học Masaryk tại Brno, Cộng hòa Czech.

Cập nhật: 13/03/2021 Theo VNE
  • 448

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook