Ngôi mộ "có cửa sổ" quái đản nhất thế giới, có thể nhìn thấy người chết ở Mỹ

  •   2,85
  • 21.978

Tại nghĩa trang Evergreen ở Mỹ có một ngôi mộ đặc biệt, được xây với tấm kính nằm ở giữa để người tới thăm viếng có thể nhìn thẳng thấy gương mặt người chết nằm dưới quan tài.

Từ xưa đến nay, những ngôi mộ cho người chết thường được đắp kín đất, trồng cỏ xung quanh hoặc hiện đại hơn thì người ta xây gạch, ốp đá hoa hoặc làm nhiều kiểu nhưng không có ở nơi nào người ta xây mộ mà để lộ thi thể người chết bên dưới. Bởi dù là xác của người thân ruột thịt nhưng mấy ai đủ dũng khí nhìn chằm chằm vào hài cốt vô hồn mỗi lần đến thăm mộ. Vậy mà trên thế giới có một ngôi mộ kỳ dị với một ô cửa sổ. Đó là ngôi mộ của vị bác sĩ tên Timothy Clark Smith.

Nếu có dịp đến thăm nghĩa trang Evergreen ở New Haven, bang Vermont, Mỹ, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy ngôi mộ đặc biệt này. Ngôi mộ này đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch bởi vì nó khá độc đáo, cho phép người ta nhìn xuống ô cửa sổ để tận mắt thấy được hài cốt của vị bác sĩ quá cố.

Ngôi mộ của bác sĩ Timothy Clark Smith tại nghĩa trang Evergreen, Mỹ.
Ngôi mộ của bác sĩ Timothy Clark Smith tại nghĩa trang Evergreen, Mỹ. (Ảnh: Amusing).

Ngôi mộ được xây đơn giản, chỉ là khối bê tông vuông vắn, nhô cao hơn so với mặt đất. Ở giữa ngôi mộ này là một tấm kính, trông thẳng xuống quan tài. Ngày nay, khi nhìn qua tấm kính này chúng ta không thấy gì. Nhưng từ năm 1893 trở về trước, du khách có thể nhìn thấy gương mặt đang bị phân hủy của người bác sĩ nằm trong quan tài.

Timothy Clark Smith là bác sĩ, nhà ngoại giao và đi du lịch khắp thế giới. Smith nhận bằng y khoa từ đại học New York năm 1855, trải qua các công việc như bác sĩ phẫu thuật, lãnh sự Mỹ tại Nga, Romania, giáo viên và nhân viên bộ tài chính.

Smith qua đời vào đúng đêm Halloween của năm 1893, và được chôn trong ngôi mộ đặc biệt dành riêng cho mình. Ngôi mộ này có cửa kính nhìn thẳng xuống gương mặt của người chết để mỗi ngày mọi người đi qua và ngó xuống, xem người chết có sống lại không. Trong tay Smith cũng có một cái chuông để báo hiệu với thế giới bên ngoài, nếu ông đột ngột sống lại.

Ngôi mộ của ông nằm trên một gò đất cao.
Ngôi mộ của ông nằm trên một gò đất cao. (Ảnh: Amusing).

Trong suốt cuộc đời mình, ông có một nỗi sợ hãi lớn, đó là bị chôn sống. Trước đây, có nhiều trường hợp người dân bị rơi vào hôn mê hoặc ngủ sâu rồi tỉnh dậy sau nhiều ngày, nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, họ kinh hoàng phát hiện ra rằng mình đã bị chôn sống, do người nhà nghĩ người bệnh đã chết. Đó là lý do, Smith thiết kế ngôi mộ của mình có cửa kính.

Một trong những trường hợp nổi tiếng bị chôn sống là triết gia Scotland John Duns Scotus. Ông thường bị hôn mê và người nhà đã nhầm lẫn đó là cái chết. Sau khi người nhà Scotus mở cửa hầm mộ của ông, họ nhận ra cơ thể ông nằm ngoài quan tài. Đôi tay bị thương và đẫm máu do cố gắng phá cửa thoát ra ngoài.

The Times cũng đưa tin về trường hợp năm 1886, một cô gái Canada có tên gọi Collins, và thi hài của cô được tìm thấy trong trạng thái co quắp, vải liệm bị xé từng mảnh. Người ta tin rằng Collins đã sống lại, và tìm mọi cách thoát khỏi quan tài.

Trước những nỗi ám ảnh của mọi người về việc bị chôn sống này, nhiều công ty chế tạo quan tài đã đưa ra các giải pháp an toàn. Theo đó, quan tài được thiết kế để người chết nếu có bất ngờ sống lại vẫn có thể thông báo với thế giới bên ngoài. Rất nhiều các thiết kế đã được sáng chế vào thế kỷ 18,19 nhưng đều không đem lại hiệu quả.

Cập nhật: 30/03/2021 Theo VnExpress/Pháp luật và bạn đọc
  • 2,85
  • 21.978

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook