"Ngôi sao mới" sáng như sao Bắc Đẩu sẽ bùng cháy trên bầu trời năm nay

  •  
  • 546

Một vụ nổ tân tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường dự kiến sẽ trang trí bầu trời đêm năm nay với một "ngôi sao mới" sẽ nhanh chóng trở nên sáng như Sao Bắc Đẩu, mang đến cơ hội ngắm sao một lần trong đời.

Cơ hội quan sát một lần trong đời

Một vụ nổ tân tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường dự kiến sẽ tô điểm cho bầu trời đêm trong năm nay, mang đến cơ hội ngắm bầu trời hiếm có.

Hệ sao mang đến cho chúng ta cơ hội này được gọi là T Coronae Borealis (T CrB). Nó nằm cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng và bao gồm một ngôi sao khổng lồ đỏ và một sao lùn trắng quay quanh nhau. Sao lùn trắng sẽ đốt cháy một tia phản ứng tổng hợp hạt nhân ngắn trên bề mặt của nó, gây ra hiện tượng được gọi là vụ nổ tân tinh.

Hệ sao mang đến cho chúng ta cơ hội này được gọi là T Coronae Borealis (T CrB)
Hình minh họa một hệ sao đôi giống như T Coronae Borealis, còn được gọi là Sao Blaze. (Ảnh: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA)

Vụ nổ sẽ được nhìn thấy trong chòm sao Corona Borealis (Vương miện phương Bắc), tạo thành một hình bán nguyệt gồm các ngôi sao. Các quan chức NASA cho biết, vụ nổ dự kiến sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay và xuất hiện sáng như Sao Bắc Đẩu trên bầu trời đêm của chúng ta không quá một tuần trước khi mờ dần trở lại.

Ngôi sao Blaze có thể được tìm thấy trong chòm sao Corona Borealis, giữa các chòm sao Boötes và Hercules. Cách dễ nhất để tìm thấy Corona Borealis trước tiên là xác định vị trí của một số ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm mùa hè.

Vào bất kỳ đêm quang đãng nào, hãy tìm những ngôi sao Bắc Đẩu trên bầu trời phía bắc. Vẽ đường đi của các ngôi sao Bắc Đẩu theo một đường cong tới Arcturus, một ngôi sao sáng màu đỏ phía trên đường chân trời phía đông. Đó là ngôi sao nổi tiếng trong "arc to Arcturus".

Có thể bạn chưa thể nhìn thấy Ngôi sao cháy nhưng nó sẽ hiển thị rõ ràng trước khi mùa hè kết thúc.

Vào ngày 24/6, một tiểu hành tinh có tên Pallas sẽ xuất hiện gần với vị trí của Blaze Star trên bầu trời. (Trên thực tế, chúng cách nhau hàng nghìn năm ánh sáng). Các nhà thiên văn học sẽ phát sóng chuyến bay ngang qua tiểu hành tinh này bắt đầu lúc 4 giờ chiều theo giờ ET ngày 24/6, chỉ ra vị trí của Ngôi sao Blaze trong sự kiện này.

Các quan chức NASA cho biết: “Đây có thể là cơ hội quan sát một lần trong đời vì vụ nổ sao mới chỉ xảy ra khoảng 80 năm một lần”.

Vụ nổ lần cuối diễn ra vào năm 1946, chỉ là một trong năm vụ nổ được quan sát thấy trong Dải thiên hà. Để chứng kiến vụ nổ này, người xem nên hướng ánh nhìn vào Corona Borealis, nằm giữa chòm sao Boötes và Hercules. Vụ nổ sẽ xuất hiện dưới dạng một ngôi sao "mới" sáng trên bầu trời đêm.

Nói chung, những ngôi sao đôi này có cường độ +10, quá mờ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, trong quá trình bùng nổ, hệ sao sẽ có cường độ +2, tương đương với độ sáng của sao Bắc Đẩu, Polaris.

Các quan chức NASA cho biết: “Khi độ sáng của nó đạt đến đỉnh điểm, nó sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường trong vài ngày và chỉ hơn một tuần bằng ống nhòm trước khi nó mờ đi trở lại, có thể trong 80 năm nữa”.

Chu kỳ này sẽ tiếp tục khi tân tinh mờ đi, sao lùn trắng thu thập đủ vật chất để tạo ra một vụ nổ khác.

Cập nhật: 24/06/2024 Tiền Phong
  • 546