Ngư dân Úc bắt được "cá mập biển sâu" có mắt lồi như bóng đèn

  •  
  • 313

Một ngư dân ở Úc đã bắt được con cá trông như cá mập với hàm răng nhô ra và đôi mắt to đầy kinh ngạc, làm dấy lên cuộc thảo luận về loài động vật bí ẩn này.

Trapman Bermagui, một ngư dân ở Sydney (Úc), hôm 12.9 đã đăng một bức ảnh trên Facebook mô tả "khuôn mặt của một con cá mập biển sâu" đã bị bắt ở độ sâu 650 m dưới nước. Con cá mập này có ngoại hình đặc biệt với làn da sần sùi, mũi nhọn, đôi mắt to và bộ răng nhọn nhô ra.

Con cá mập có hình thù kỳ lạ mà ngư dân người Úc Trapman Bermagui bắt được
Con cá mập có hình thù kỳ lạ mà ngư dân người Úc Trapman Bermagui bắt được - (Ảnh: Facebook)

Trong vòng hai ngày, bài đăng đã nhận được hơn 250 bình luận và khoảng 1.400 lượt thích. Một số người nhận xét rằng con cá mập này có vẻ thuộc loài cá mập "cắt bánh quy" hay còn gọi là cá mập xì gà (Cookie-cutter) - thành viên có kích thước khiêm tốn nhất trong họ hàng nhà cá mập nói chung.

Tuy nhiên, nói với Newsweek, Bermagui khẳng định đây "hoàn toàn không phải là cá mập cắt bánh quy". “Đó là một loài cá mập da nhám. Những con cá mập này thường gặp ở độ sâu hơn 600 m. Chúng tôi thường bắt chúng vào mùa đông”, Bermagui nói.

Dean Grubbs, Phó giám đốc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Biển và Bờ biển của Đại học Bang Florida (Mỹ), cũng cho rằng con cá mà ngư dân Bermagui bắt được có vẻ là Centroscymnus owstoni, còn được gọi là cá da nhám.

"Trong nghiên cứu về biển sâu của tôi, chúng tôi đã bắt được khá nhiều loài trong số chúng ở Vịnh Mexico và Bahamas. Chúng đến từ độ sâu 740m đến 1.160m. Chúng là một loài cá mập ngủ thuộc họ Somniosidae".

Theo mô tả về loài này trên trang web của Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (Mỹ), loài cá da nhám có miệng ngắn và môi dày, đạt kích thước 120 cm và chúng thường được tìm thấy ở độ sâu lên tới 1.500m.

Tuy nhiên, Christopher Lowe, giáo sư và giám đốc Phòng thí nghiệm Cá mập Long Beach của Đại học Bang California (Mỹ) lại đưa ra một quan điểm khác về con cá mập mà ngư dân Bermagui bắt được.

“Nó trông giống như một con cá mập vây diều nước sâu ở vùng biển ngoài khơi Úc. Chúng tôi luôn phát hiện ra những loài cá mập nước sâu mới và có nhiều loài trông rất giống nhau”, giáo sư Lowe bình luận.

Cập nhật: 16/09/2022 1thegioi
  • 313

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook