Người béo phì dễ mắc ung thư khi chụp X-quang

  • 665

Để có được một hình ảnh rõ ràng khi chụp CT cho một người mắc bệnh béo phì, thường phải sử dụng liều X-quang cao hơn so với cung cấp cho một người có trọng lượng trung bình. Liệu những tác động này có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nguy cơ nhiễm ung thư là rất cao với bệnh nhân béo phì khi chụp X quang?
Nguy cơ nhiễm ung thư là rất cao với bệnh nhân béo phì khi chụp X quang?

Để tìm hiểu, Xie George Xu và các đồng nghiệp của mình tại Viện Bách khoa Rensselaer thuộc Troy, New York, đã phát triển các mô hình máy tính tìm hiểu nhiều bộ phận khác nhau của một số người có trọng lượng bình thường và những người bị béo phì. Những mô hình này sau đó được đưa vào một chương trình mô phỏng hiệu ứng bức xạ trên mô con người.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, chụp CT tiếp xúc với các cơ quan nội tạng của người đàn ông bị béo phì với bức xạ nhiều hơn khoảng 62% so với người đàn ông khỏe mạnh. Đối với phụ nữ, liều dùng là 59% cao hơn trong trường hợp bị béo phì.

Quét CT cho thấy làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư bởi vì những người béo phì nhận được bức xạ nhiều hơn 60% so với người có trọng lượng trung bình. Tuy nhiên, nguy cơ này không cao và cần được kiểm chứng y tế, Xu cho biết.

Theo Đất Việt
  • 665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook