Người dùng Internet quá tin vào kết quả tìm kiếm

  •  
  • 65

Người dùng Internet tin tưởng mãnh liệt rằng những đường link kết quả đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm cung cấp cũng chính là những đường link tốt nhất, liên quan nhất đến từ khóa của họ. Tuy nhiên thực tế đôi khi không được như vậy. 

Một cuộc thí nghiệm do Tạp chí Thông tin Máy tính tiến hành cho thấy, khi các sinh viên đại học phải lựa chọn một đường link từ trang web kết quả của Google, quyết định của họ phụ thuộc rất nhiều vào thứ tự xuất hiện của đường link đó.

"Càng ở thứ hạng cao, khả năng đường link được click vào càng lớn", Tạp chí này nhận xét.

Vấn đề là kể cả khi nội dung của đường link đầu bảng không liên quan lắm đến từ khóa tìm kiếm, thua kém cả những đường link ở tít phía sau thì hiện tượng này vẫn lặp lại.

"Bất chấp sự phổ biến của công cụ tìm kiếm, đại đa số người dùng vẫn không nắm được cách thức vận hành của chúng. Họ hầu như không biết gì về thuật toán mà công cụ tìm kiếm sử dụng", tác giả công trình nghiên cứu cho biết.

Niềm tin đặt nhầm chỗ

"Dù một website có thứ hạng rất cao trên công cụ tìm kiếm, điều ấy cũng không đồng nghĩa với việc nó hợp pháp, đáng tin cậy hoặc có uy tín".

Nếu nghiên cứu này nhận được sự ủng hộ từ phía dư luận, nó có thể làm thay đổi lâu dài cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm hiện nay.

"Hành vi lướt Net của người dùng đã khiến doanh nghiệp tìm mọi cách chi tiền để đường link của họ được góp mặt trong tốp trên cùng và thu hút lượng hit nhiều hơn".

"Rồi đúng là người dùng click vào nhiều thật, càng đảm bảo cho site này xuất hiện ở thứ hạng cao. Những site ít tên tuổi hơn càng khó có cơ hội tiếp cận người dùng".

"Người dùng nên biết rằng công cụ tìm kiếm có một "ảnh hưởng cực lớn" lên cách tiếp cận thông tin của chính họ. Đôi khi niềm tin đã bị đặt nhầm chỗ".

Trọng Cầm

Theo VNUnet, VietNamNet
  • 65

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook